Myanmar - Mỹ sắp nâng cấp quan hệ ngoại giao

TP - Hôm 1-12 tại Naypyidaw, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói Mỹ sẽ xem xét nối lại quan hệ ngoại giao cấp đại sứ với Myanmar sau nhiều thập kỷ băng giá, đồng thời ủng hộ việc tăng viện trợ cho nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đánh chuông cầu may khi bà thăm chùa Shwedegon ở Yangon hôm 1-12. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đánh chuông cầu may khi bà thăm chùa Shwedegon ở Yangon hôm 1-12. Ảnh: Reuters

> Ngoại trưởng Mỹ thăm Myanmar để thử cải cách

Năm 1988, Mỹ hạ bậc quan hệ ngoại giao với Myanmar từ cấp đại sứ xuống cấp đại biện lâm thời, sau một số biến cố chính trị ở Yangon.

Ngoại trưởng Clinton cho biết, trong chuyến thăm Myanmar, bà đã có các cuộc trao đổi chân thành và thẳng thắn với Tổng thống Myanmar Thein Sein cùng các bộ trưởng trong nội các của ông. Bà Clinton cho biết Mỹ sẵn sàng ủng hộ cải cách hơn nữa ở Myanmar sau nhiều năm nước này dưới chính quyền quân sự.

Bà Clinton cho biết Mỹ sẽ ủng hộ việc Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cử các phái đoàn sang Myanmar đánh giá tình hình tìm biện pháp giúp nước này phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, bà cũng đặt một số điều kiện cho việc cải thiện quan hệ song phương đối với chính phủ Myanmar, trong đó có việc chính phủ của Tổng thống Thein Sein phải chấm dứt các xung đột sắc tộc.

Ngoại trưởng Clinton phát biểu tại cuộc họp báo rằng Mỹ ủng hộ đẩy mạnh cải cách ở Myanmar, những biện pháp được chính phủ Myanmar thực hiện vừa qua là chưa từng thấy và rất đáng hoan nghênh, nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

Một quan chức dẫn lời Tổng thống Thein Sein nói rằng Myanmar đang tích cực xem xét việc ký với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) một nghị định thư bổ sung cho phép các chuyên gia hạt nhân quốc tế thanh sát nhiều hơn ở Myanmar.

Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá