Myanmar trả tự do hơn 3.000 tù nhân

TPO - Ngày 7/10, Chính phủ Myanmar bắt đầu tiến hành việc trả tự do cho hơn 3.000 tù nhân nước này theo lệnh ân xá của tổng thống Thein Sein.

Nhưng tù nhân được trả tự do ở Yangon, Myanmar
Nhưng tù nhân được trả tự do ở Yangon, Myanmar

Trang web của Bộ thông tin Myanmar dẫn lời tổng thống Myanmar Thein Sein cho biết, ông đã ra lệnh ân xá cho 3.073 tù nhân vì lý do “nhân đạo” và “theo qui định của pháp luật”.

Chính phủ Myanmar không nêu danh tính cụ thể của các tù nhân, nhưng cho biết, phần lớn những người được phóng thích đều phạm các tội thông thường chứ không liên quan đến hành vi chính trị.

Trong số các đối tượng được ân xá có 58 người nước ngoài và ít nhất tám nhân viên tình báo quân sự cấp cao, những người bị bắt giữ sau khi Thủ tướng Khin Nyunt bị lật đổ vào năm 2004. Tuy nhiên, những người này không bị xem là “tù chính trị”.

Ye Aung, một cựu tù nhân chính trị, hiện là thành viên của Ủy ban giám sát tù nhân chính trị Myanmar, cho biết, danh sách ân xá ban đầu có tên 13 tù nhân chính trị, tuy nhiên sau đó bị hủy bỏ.

Ông ca ngợi việc đặc xá của chính quyền Myanmar, đồng thời kêu gọi trả tự do của khoảng 75 tù nhân chính trị vẫn còn bị giam giữ ở nước này.

Chính quyền của tổng thống Thein Sein thường đặc xá cho tù nhân trước những kỳ họp thượng đỉnh hay ngoại giao của khu vực. Đợt ân xá lần này diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương tại Myanmar vào tháng 11.

AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá