Myanmar, Việt Nam có tình cảm gắn bó một nhà

TPO - Ngày 7/9, bà Aung San Suu Kyi nói rằng, Myanmar và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác truyền thống và có tình cảm gắn bó như “giữa các thành viên trong một gia đình”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: TTXVN.

Sáng 7/9 tại Lào, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 29 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến thân mật với Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Aung San Suu Kyi khẳng định, chính phủ Việt Nam và Myanmar coi trọng việc gìn giữ, phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hợp tác và đoàn kết ASEAN, vì hòa bình, ổn định, hợp tác của khu vực.

Bà Aung San Suu Kyi chia sẻ chân thành rằng, Myanmar và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác truyền thống, có tình cảm gắn bó như “giữa các thành viên trong một gia đình”, và bày tỏ mong muốn phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Myanmar, nhất là trong các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, viễn thông, hàng không, khoáng sản, du lịch và nông nghiệp.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đề cao đoàn kết ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, đóng góp vào việc thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời mời của lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống Myanmar Htin Kyo và bà Aung San Suu Kyi thăm Việt Nam.

Bà Aung San Suu Kyi thông báo Tổng thống Myanmar Htin Kyo sẽ sang Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 8 và ACMES lần thứ 7 vào tháng 10 tại Hà Nội, và bà sẽ thu xếp sang thăm Việt Nam vào thời điểm thuận tiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá