Myanmar cho phép báo chí nước ngoài đưa tin về thủ đô mới

TP - Ngày 27/3/2007, nhân ngày truyền thống 62 năm lực lượng vũ trang, Myanmar tổ chức duyệt binh với sự tham gia của 15.000 binh lính tại thủ đô mới và lần đầu tiên mời các nhà báo nước ngoài tới đưa tin, chụp ảnh.

Thủ đô mới của Myanmar

Cách đây đúng 1 năm, chính quyền Myanmar lần đầu tiên tiết lộ bí mật về thủ đô mới nhân ngày truyền thống lực lượng vũ trang (27/3).

Tuy nhiên, hồi đó chỉ có các nhà ngoại giao người nước ngoài được mời đến và họ cũng không có cơ hội để ngắm nhìn thủ đô mới vì được đưa thẳng tới một khu vực có tường bao quanh.

Tháng 11/2006, Myanmar chính thức công bố việc chuyển thủ đô từ Rangoon tới Naypyidaw (vùng đất của các vị vua). Trong khi đó, các tòa đại sứ nước ngoài và trụ sở tổ chức quốc tế vẫn đóng ở thủ đô cũ.

Thủ đô mới được xây dựng tại thị trấn Pyinmana, nằm trong rừng rậm, cách thủ đô cũ 460 km về phía bắc. Mọi thông tin về thủ đô mới được giữ bí mật và hiếm khi có người nước ngoài xuất hiện ở đây. Tuy nhiên, sau cuộc duyệt binh sáng 27/3, Thống tướng Than Shwe và các vị tướng lĩnh khác vui vẻ giới thiệu thủ đô mới với báo chí nước ngoài và còn cho phép họ chụp ảnh.

Theo ghi nhận của báo chí, thủ đô mới của Myanmar vẫn đang trong quá trình xây dựng với những công trình còn dang dở cho dù trụ sở tất cả cơ quan hành chính trung ương đã hoàn thành.

Hệ thống điện, nước, khách sạn… cũng sẵn sàng phục vụ. Các phóng viên nước ngoài chỉ than phiền vì thủ đô mới thiếu các cửa hàng bách hoá và hàng ăn.

Phương Tây cho rằng, Myanmar chuyển thủ đô xuất phát từ nỗi lo sợ trước khả năng có cuộc tấn công từ bên ngoài hoặc cuộc nổi dậy của dân chúng. Tuy nhiên, chính quyền Myanmar lại khẳng định Naypyidaw có vị trí “trung tâm” hơn Rangoon, giúp chính phủ quản lý dễ dàng hơn.

Trong lịch sử, Myanmar đã 10 lần chuyển thủ đô vì các lý do khác nhau. Vì thế quan chức Chính phủ Myanmar giải thích rằng lần chuyển thủ đô này cũng là chuyện bình thường.  

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá