Mỹ-CHDCND Triều Tiên nối lại đàm phán hạt nhân

TPO - Cuối ngày hôm qua, 13/03, các quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ và CHDCNDTriều Tiên đã bắt đầu cuộc gặp tại Geneva, Thuỵ Sỹ, nhằm khởi động lại tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng lỗi hẹn trong các cam kết của mình trong năm 2007.

Trước cuộc gặp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Christopher Hill, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của Mỹ, hy vọng sẽ nhận được sự đảm bảo từ phía người đồng cấp phía Triều Tiên Kim Gye Gwan rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thực hiện một cách đầy đủ các cam kết hạt nhân đã đạt được trong các cuộc hồi đàm 6 bên hồi năm ngoái.

Trước đó, CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố sẽ không tiếp tục phát triển chương trình làm giàu uranium của mình hoặc hợp tác hạt nhân với các nước khác.

Tháng trước, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, Mike McConnell, khẳng định Bình Nhưỡng đã phá vỡ các cam kết trong năm 2007 về việc ngừng hoàn toàn các hoạt động hạt nhân của nước này.

Theo thoả thuận đã đạt được hồi tháng 10/2007 tại cuộc hội đàm 6 bên gồm Mỹ, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng cam kết sẽ dừng tất cả các hoạt động hạt nhân của mình đồng thời cung cấp đầy đủ thống tin về các chương trình hạt nhân trước cuối năm 2007 để đổi lấy sự nhượng bộ về chính trị và kinh tế.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã không thực thi một số cam kết của mình theo đúng thời hạn đã được thoả thuận trong cuộc hội đàm 6 bên.

CHDCND Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã không thực thi đúng cam kết của mình bằng việc xoá tên Bình Nhưỡng khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và dỡ bỏ các rào cản thương mại.

Kể từ khi đạt được thoả thuận tháng 10/2007, CHDCND Triều Tiên đã nhận được 50.000 mét khối dầu do Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc cung cấp.

Các nhà phân tích quốc tế hy vọng cuộc gặp lần này giữa các quan chức cấp cao hai nước sẽ thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên trở lại đúng lịch trình đã định.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá