Mỹ-Gruzia k‎ý hiệp định đối tác chiến lược

TPO - Ngày 09/01, tại Washington, Mỹ và Gruzia đã k ý hiệp định đối tác chiến lược, một bước tiến mới thúc đẩy hợp tác giữa 2 quốc gia, trong đó có quân sự.

Gruzia mong chờ sẽ mạnh hơn nhờ hiệp định với Mỹ. (Ảnh Wordpress)
“Gruzia là một đối tác rất quan trọng và có giá trị của Mỹ”, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice nói, “2 quốc gia cùng chia sẻ các giá trị về dân chủ, an ninh và lợi ích kinh tế.”

Bà Rice và người đồng cấp Gruzia Grigol Vashadze đã ký vào hiệp định đối tác chiến lược mới, khẳng định tầm cao mới trong quan hệ 2 nước.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, hiệp định mới “nhấn mạnh vào quan hệ và sự hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, thương mại, an ninh năng lượng, tăng cường thể chế dân chủ, các liên hệ giữa nhân dân 2 nước cũng như các trao đổi văn hóa.”

“Nước Mỹ sẽ luôn ủng hộ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia cũng như nguyện vọng gia nhập vào vào các thế chế của châu Âu cũng như xuyên Đại Tây Dương.”, bà Rice khẳng định.

Trước đó, lễ ký hiệp định dự kiến diễn ra vào ngày 04/01 nhưng đã bị hoãn lại do Ngoại trưởng Rice phải giải quyết các vấn đề quốc tế liên quan tới cuộc chiến tại dải Gaza.

“Đây là một ngày lịch sử của đất nước chúng tôi.”, Ngoại trưởng Gruzia Vashadze nói, “Đây cũng chính là điều mà Gruzia đang mong chờ và là bước cột mốc đưa Gruzia tới đại gia đình phương Tây cũng như trở thành một thành viên của NATO.”

Vào tháng trước, Ucraina cũng đã k‎ý một hiệp định tương tự với Mỹ. Còn trước đó, vào năm 1998, là một loạt các nước trong không gian hậu Xô-viết như Estonia, Latvia, Litva.

Trong một phát biểu gần đây, Tống thống Gruzia Mikheil Saakashvili tuyên bố, hiệp định đối tác chiến lược với Mỹ sẽ giúp nước này trở nên mạnh hơn và có thể giúp khôi phục chủ quyền lãnh thổ.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá