Mỹ-Hàn sẽ bàn chuyện chế tạo tên lửa đạn đạo

TPO - Quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul và Washington có thể sẽ sớm đàm phán về khả năng Hàn Quốc phát triển tên lửa đạn đạo, để đối phó với mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên.

Theo đó, Mỹ và Hàn Quốc sẽ xem xét lại thỏa ước ký năm 2001 giữa hai nước, trong đó quy định Hàn Quốc không được phát triển các loại tên lửa có tầm bắn trên 300km.

Người phát ngôn quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, ông Kim Yong-kyu, cũng cho biết, vấn đề này có thể sẽ được đưa ra trong các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng quốc phòng thường niên giữa hai nước.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Won Tae-jae khẳng định, Seoul vẫn chưa chính thức yêu cầu với Washington về vấn đề này.

Hiện nay, nhiều chính trị gia và chuyên gia quân sự Hàn Quốc đang yêu cầu chính phủ phải tăng cường sức mạnh lực lượng tên lửa của đất nước nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kho tên lửa, cũng như hạt nhân, của nước láng giềng CHDCND Triều Tiên.

Tháng 5 vừa qua, Bình Nhưỡng vừa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 2. Còn gần đây nhất, ngày 04/7, nước này đã bắn một loạt tên lửa đạn đạo trên bờ biển phía đông. Đây là hành động biểu dương sức mạnh tên lửa lớn nhất của CHDCND Triều Tiên trong 3 năm gần đây.

Các chuyên gia quân sự đánh giá, hiện nay, Triều Tiên đang triển khai nhiều quả tên lửa đạn đạo hướng vào Hàn Quốc và Nhật Bản.

Việc hạn chế khả năng phát triển tên lửa của Hàn Quốc là nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ  trang trong khu vực. Theo một thỏa ước năm 1979 với Mỹ, Seoul đã cam kết sẽ không phát triển các loại tên lửa có tầm bắn vượt quá 180km và đến năm 2001 thì nâng lên 300km.

Tháng 4 vừa qua, phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc, Thủ  tướng Han Seung-soo cũng đã khẳng định “đã đến thời điểm xem xét lại giới hạn này” và sẽ thảo luận các vấn đề liên quan với Mỹ. 

Hiện nay, nhiều nguồn tin cho rằng, Hàn Quốc đang phát triển một loại tên lửa hành trình có tấm bắn lên tới 1.500km. Trong khi đó, khoảng cách từ Seoul tới điểm cực bắc của CHDCND Triều Tiên là khoảng 640km và tới thủ đô Bình Nhưỡng là khoảng 200km. Tuy nhiên, tất cả đều là dự đoán.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá