Mỹ-Hàn tập tìm diệt tàu ngầm, kỷ niệm ngày đình chiến

TP - Ngày thứ ba của cuộc tập trận Mỹ-Hàn đang diễn ra trên biển ngoài khơi bờ đông bán đảo Triều Tiên, hải quân Mỹ và Hàn Quốc luyện bài dùng trọng pháo đánh tàu nổi, ném bom và phóng ngư lôi tìm diệt tàu ngầm đối phương.

Tàu khu trục Hàn Quốc bắn ngư lôi chống tàu ngầm đối phương trong cuộc tập trận Tinh thần bất khả chiến bại
Tàu khu trục Hàn Quốc bắn ngư lôi chống tàu ngầm đối phương trong cuộc tập trận Tinh thần bất khả chiến bại

>> Mỹ, Hàn rầm rộ tập trận quân sự

Tàu khu trục Hàn Quốc bắn ngư lôi chống tàu ngầm đối phương trong cuộc tập trận Tinh thần bất khả chiến bại - Ảnh: AP
Tàu khu trục Hàn Quốc bắn ngư lôi chống tàu ngầm đối phương trong cuộc tập trận Tinh thần bất khả chiến bại - Ảnh: AP.

Mấy ngày qua, các vệ tinh gián điệp của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều chưa phát hiện được dấu hiệu nào về việc CHDCND Triều Tiên chuẩn bị trả đũa bằng vũ khí hạt nhân như Bình Nhưỡng từng đe dọa.

Triều Tiên luôn bác bỏ mọi cáo buộc nước này đánh chìm tàu quân sự Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng 5 vừa qua đồng thời phản đối quyết liệt cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên Tinh thần bất khả chiến bại.

Truyền hình APTN tại Bình Nhưỡng dẫn lời sĩ quan quân đội Triều Tiên Hong Sung Chol nói: "Nếu đế quốc Mỹ lại châm ngòi chiến tranh, quân đội và nhân dân ta sẽ nhổ hoàn toàn nguồn gốc gây ra chiến tranh dưới sự lãnh đạo của người chỉ huy xuất sắc của chúng ta, tướng Kim Jong-il".

Cùng ngày, thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng căng thẳng quân sự và nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên không thể được giải quyết vĩnh viễn trừ khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch chống Triều Tiên và thay hiệp định đình chiến hiện nay bằng một hiệp định hòa bình.

27-7 chính là ngày kỷ niệm 57 năm ký kết hiệp định đình chiến cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Lễ kỷ niệm ở Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Kể từ khi lập quốc, Mỹ đã dùng các lực lượng vũ trang để đảm bảo sự an toàn và an ninh trong nước và bảo vệ tự do trên toàn cầu".

Tại Bình Nhưỡng, quân và dân Triều Tiên kỷ niệm ngày đình chiến bằng cách đến đặt hoa dưới chân đài tưởng niệm cuộc chiến tranh Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng cho rằng sự có mặt của quân đội Mỹ trên đất Hàn Quốc là nguyên nhân chính khiến Triều Tiên phải tăng cường chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Trong khi đó, trên biển phía đông bán đảo Triều Tiên, 20 tàu thủy, 200 máy bay và khoảng 8.000 lính Mỹ và lính Hàn Quốc bước sang ngày thứ ba của cuộc tập trận kéo dài bốn ngày có sự tham gia của Nhật Bản trong tư cách quan sát viên.

Tư lệnh Paul Hogue, chỉ huy tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur cho biết, cuộc tập trận này là cách để Mỹ và đồng minh phô trương sức mạnh. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young và một số nghị sĩ quốc hội nước này hôm 27-7 đã đáp máy bay xuống tàu sân bay Mỹ George Washington để cổ vũ tinh thần các binh sĩ Mỹ-Hàn tham gia tập trận.

Đ.P
Theo AP


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá