Mỹ–Iran đấu khẩu việc cấp visa cho Tổng thống Ahmadinejad

TP - Tổng thống Iran M. Ahmadinejad đã hủy chuyến đi tới New York (Mỹ) để tham dự phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết trừng phạt mới đối với Iran diễn ra ngày 24/3.

Tháng trước, ông Ahmadinejad yêu cầu được tham dự cuộc bỏ phiếu để bảo vệ quyền lợi Iran và được HĐBA ủng hộ. Mỹ cũng đồng ý cấp visa cho Tổng thống Ahmadinejad và phái đoàn của ông vào Mỹ để có mặt tại trụ sở LHQ ở New York.

Ngày 23/3, một nhà ngoại giao cho biết Tổng thống Iran sẽ có mặt ở New York lúc 1 giờ sáng 24/3, chỉ ít giờ trước khi HĐBA tiến hành bỏ phiếu.

Trên truyền hình quốc gia, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran A.Hosseini nói chuyến đi của Tổng thống Ahmadinejad bị hủy bỏ vì sự cản trở của Mỹ trong việc cấp visa cho phái đoàn Iran tới New York.

Ông M.Mohammadi, thư ký báo chí của phái đoàn Iran tại LHQ, cũng cho biết Đại sứ quán Mỹ ở Bern (Thụy Sĩ) đã không cấp visa đúng hạn cho Tổng thống Ahmadinejad để ông kịp có nó trước khi bay tới New York.

Tuy nhiên, tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định đã cấp tổng cộng 75 visa cho Tổng thống Ahmadinejad và phái đoàn của ông vào Mỹ, bao gồm cả phi hành đoàn và các nhân viên khác. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Tom Casey cũng phủ nhận chính quyền nước này hoặc hệ thống cấp visa chịu trách nhiệm với việc Tổng thống Iran không tham dự cuộc họp ngày 24/3 của HĐBA.

Xung quanh vụ Hải quân Iran bắt giữ 15 lính Anh, ngày 24/3, Iran cho rằng những người này đã xâm phạm lãnh hải của Iran. Trước đó, phía Anh nói 15 thủy thủ đang ở trong lãnh hải Iraq khi bị Hải quân Iran bắt giữ trưa 23/3. Iran còn cho biết 15 lính Anh, trong đó có ít nhất 1 phụ nữ, đã được đưa tới Tehran để giải thích việc xâm phạm lãnh hải. 

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng