Mỹ-Iraq ra Tuyên bố về nguyên tắc hợp tác, hữu nghị

TPO - Hôm qua, Tổng thống Mỹ G.Bush đã có cuộc hội đàm qua điện thoại với Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, nhằm đưa ra một Tuyên bố song phương, thiết lập những nguyên tắc chung cho mối quan hệ Mỹ-Iraq trong tương lai.

Tổng thống Mỹ G.Bush và Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki. 

Tuyên bố về nguyên tắc hợp tác, hữu nghị Mỹ-Iraq viết:

”Tuyên bố này giúp chúng ta ( Mỹ, Iraq) tiến gần hơn tới việc bình thường hóa quan hệ song phương giữa hai nước. Với Tuyên bố này, lãnh đạo Iraq và Mỹ cam kết sẽ bắt đầu tiến hành đàm phán hòa giải chính thức”.

Tuyên bố của Mỹ và Iraq hôm qua được coi là bước đầu tiên trong tiến trình ba bước nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Theo đó, nó phù hợp với chủ quyền của Iraq, giúp Iraq giành lại vị trí chính đáng, hợp pháp trong cộng đồng quốc tế.

Sau khi Mỹ-Iraq ra Tuyên bố, tướng ba sao Douglas Lute- mệnh danh là “vua chiến tranh”- cho rằng, những nguyên tắc trong tuyên bố trên đã đặt ra cơ sở cho các cuộc đàm phán năm 2008 giữa Mỹ và Iraq về quan hệ chính trị, kinh tế, an ninh, cũng như tương lai sự hiện diện của lính Mỹ ở Iraq. Tăng cường quan hệ kinh tế, chính trị sẽ thúc đẩy hòa giải chính trị giữa các phe phái người Sunni, Shiite và Kurd.

Tướng Lute nhấn mạnh: ”Sự hiện diện của lính Mỹ tại Iraq sẽ là vấn đề mấu chốt trong đàm phán Mỹ-Iraq”.

Trước đó, có thông tin cho rằng, chính phủ Iraq chuẩn bị đề nghị Mỹ triển khai quân dài hạn tại Iraq. Lính Mỹ sẽ đảm bảo an ninh lâu dài cho Iraq. Đổi lại, Iraq sẽ tạo điều kiện ưu đãi đối với đầu tư của Mỹ vào Iraq.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá