Mỹ - Italia ký thoả thuận hợp tác hạt nhân

TPO - Hôm qua, 29/9, Mỹ và Italia đã ký kết thành công thoả thuận hợp tác hạt nhân. Theo đó, các công ty của Mỹ sẽ xây dựng hàng loạt những trạm năng lượng hạt nhân trên lãnh thổ Italia, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 22 năm của quốc gia châu Âu này.

“Italia sẽ tái khởi động nguồn năng lượng hạt nhân. Họ đặt ra nhiều mục tiêu tham vọng và rất đáng ngưỡng mộ như nỗ lực giảm lượng khí thải carbon thông qua nguồn năng lượng hạt nhân, năng lượng tái sinh, cùng với những tiến bộ và hiệu quả của chúng”, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu thông báo.

Ông Chu cho biết thêm, căn cứ theo thoả thuận mới ký kết, nhiều công ty của Mỹ như General Electric (GE.N) và tập đoàn Toshiba sẽ có thể tham gia thầu các dự án ở Italia, dự kiến sẽ được đưa ra vào giữa tháng 2/2010.

Đối tác hai bên cũng hi vọng, địa điểm xây dựng các trạm năng lượng hạt nhân sẽ sớm được xác định cụ thể.

Italia đã ban bố lệnh cấm sử dụng năng lượng hạt nhân trong nước từ năm 1987, sau một cuộc trưng cầu dân ý hậu thảm hoạ Chernobyl ở Ukraine. Italia cũng là thành viên duy nhất trong nhóm các nước công nghiệp phát triển G8 nói không với năng lượng hạt nhân suốt 22 năm qua.

Trong lần ký kết với Mỹ, Italia đã công khai kế hoạch tái xây dựng ở lĩnh vực này và dự kiến sẽ sản xuất 25% sản lượng điện từ các nhà máy hạt nhân.

Điều này sẽ giúp Italia giảm thiểu sự phụ thuộc lớn vào việc nhập khẩu năng lượng từ nước ngoài, đồng thời cắt giảm đáng kể lượng khí thải độc hại.

Bản thoả thuận kéo dài 5 năm, được ký kết giữa ông Chu và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Italia Claudio Scajola, nhằm gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Italia trong việc phát triển hàng chục các lò phản ứng hạt nhân.

Theo ước tính, để phát triển thành công các lò phản ứng này cần một khoản đầu tư trị giá ít nhất 3-4 tỷ đôla.

“Những kilowatt năng lượng điện hạt nhân đầu tiên sẽ được sản xuất ở Italia vào khoảng năm 2018, 2019”, ông Scajola hi vọng.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá