Mỹ  lo ngại Venezuela tăng cường sức mạnh quân sự

TPO - Chỉ một ngày sau khi Tổng thống Venezuela công bố hợp đồng vũ khí lớn với Nga, Mỹ đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại trước việc Caracas tăng cường sức mạnh quân sự.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà Venezuela chuẩn bị mua của Nga. (Ảnh militaryphotos)
Trong một tuyên bố ngày 14/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly cho rằng, chính sách của Venezuela đang “gây đe dọa nghiêm trọng cho sự ổn định của khu vực” và kêu gọi chính phủ nước này “minh bạch” các vũ khí đang được mua sắm.

Ông Kelly nói: “Chúng tôi muốn Venezuela minh bạch các thương vụ vũ khí của mình và rõ ràng về mục đích của những vụ mua bán đó.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự lo ngại về việc Venezuela triển khai các loại vũ khí mới và khả năng bảo vệ để chúng không rơi vào tay “những tổ chức bất hợp pháp.”

Ngày 13/9, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez thông báo Nga đã đồng ý cấp khoản vay trị giá trên 2 tỷ USD để nước này mua sắm vũ khí.

Những loại vũ khí mà Caracas dự định bổ sung cho lực lượng vũ trang bao gồm 92 xe tăng T-72 và  các hệ thống phòng không hiện đại, trong đó có hệ thống tên lửa S-300.

Thỏa thuận vũ khí giữa Nga và Venezuela diễn ra vào thời điểm Venezuela và nước láng giềng Colombia đang gia tăng mâu thuẫn về kế hoạch của Bogota cho phép quân đội Mỹ triển khai binh lính tại một số căn cứ của nước này. 

Colombia khẳng định, quân đội Mỹ sẽ giúp các lực lượng vũ trang nước này trong cuộc chiến chống lại hoạt động buôn bán ma túy cũng như các lực lượng phiến quân cánh tả.

Tuy nhiên, Tổng thống Chavez cho rằng, quyết định của Colombia đã cho phép Mỹ tiếp cận tới 7 căn cứ quân sự và đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia Venezuela. Ngoài ra, người đứng đầu nhà nước Venezuela khẳng định, hợp đồng vũ khí mới sẽ giúp quân đội nước này có thêm sức mạnh để bảo vệ các mỏ dầu, khí mới được phát hiện trong thời gian gần đây.

Tổng thống Chavez còn cho biết, chính phủ Venezuela cam kết sẽ phát triển năng lượng hạt nhân với sự giúp đỡ của Nga.

Linh Huy
Theo BBC, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá