Mỹ cử lại đại sứ tới Syria

TPO - Ngoại trưởng Syria Walid Moallem hôm 3/2 cho biết, chính phủ Mỹ đã thông báo về việc bổ nhiệm một đại sứ tới Damascus, sau 5 năm “vắng bóng”.

“Mỹ đã bổ nhiệm một đại sứ. Đây là một vấn đề mang tính chủ quyền của Mỹ. Về phần mình, Syria cũng có quyền cân nhắc việc bổ nhiệm này”, ông Moallem thông báo.

Trong khi đó, tờ Ashara Al-Awsat xuất bản bằng tiếng Syria có trụ sở tại Luân Đôn (Anh) dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Washington đã gửi một đề nghhị tới giới chức Syria, yêu cầu họ chấp nhận ông Robert Ford làm đại sứ Mỹ tại Damascus.

Quan chức trên miêu tả quyết định mới của Mỹ là “một bước đi chính trị quan trọng, nhằm tái xây dựng nền tảng niềm tin trong quan hệ với Syria”.

Tuy nhiên, ông khẳng định, những bất đồng vẫn đang hiện hữu trong quan hệ hai nước.

Mỹ đã ra quyết định triệu hồi đại sứ tại Damascus về nước vào hồi tháng 2/2005, sau vụ ám sát chính trị gia hàng đầu của Libăng - cố Thủ tướng Rafiq Hariri – hôm 14/2 năm đó tại thủ đô Buirut của Li-băng.

Washington cáo buộc, Lực lượng Đặc biệt Syria có liên quan tới vụ ám sát này. Bên cạnh đó, Mỹ còn cho rằng, Syria hậu thuẫn các phiến quân nổi dậy trên lãnh thổ Palestine, Iraq và Li-băng. Đáp lại, Damascus đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trên của Mỹ.

Thu Thảo
Theo RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá