Mỹ đóng cửa đại sứ quán tại Nam Phi do bị đe dọa

TPO - Mỹ vừa quyết định đóng cửa đại sứ quán và nhiều cơ quan đại diện của nước này tại Nam Phi sau khi nhận được một lời đe dọa.

Người phát ngôn đại sứ quán Mỹ tại Nam Phi Sharon Hudson-Dean cho biết, đây là lần đầu tiên cơ quan này phải đóng cửa trong hơn một thập kỷ qua do một đe dọa an ninh.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã cảnh báo công dân nước này tăng cường cảnh giác khi lại gần các cơ quan đại diện của Mỹ tại Nam Phi.

“”Chúng tôi đang duy trì liên lạc chặt chẽ với các nhà chức trách Nam Phi về vấn đề này”, người phát ngôn cho biết và khẳng định đại sứ quán sẽ sớm mở cửa trở lại khi tình hình an ninh cho phép.

Trong khi đó, quân nổi dậy tại Somali đã tuyên bố sẽ  trả thù cho một kẻ tình nghi là nhân vật cao cấp của mạng lưới Al-Qaeda vừa bị Mỹ tiêu diệt vào tuần trước. Tuy nhiên, cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy có sự liên quan giữa quân nổi dậy Somali và Nam Phi.

Trước đó, vào năm 1998, các vụ đánh bom nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania đã giết hại 224 người, làm hàng ngàn người khác bị thương.

Ngoài đại sứ quán, Mỹ có ba lãnh sự quán tại Johannesburg, Durban và Cape Town. Bên cạnh đó, Mỹ còn có một số cơ quan đại diện khác như đại diện Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID). Người phát ngôn của đại sứ quán Mỹ khẳng định, theo tình hình hiện tại, các cơ quan này có thể sẽ mở cửa trở lại vào ngày hôm nay, 23/9.

Cảnh sát Nam Phi cho biết, hiện nay việc điều tra lời  đe dọa đang được tiến hành khẩn trương nhưng không loại trừ đây chỉ là một trò chơi khăm.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá