Mỹ lên kế hoạch trừng phạt Iran

TPO - Các quan chức Mỹ hôm nay, 29/8, cho biết, chính quyền Obama đang lên kế hoạch thúc đẩy các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, trong trường hợp cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tehran và nhóm 6 cường quốc sắp tới không đạt được kết quả.

Giới chức Mỹ cho hay, chính phủ nước này sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt của riêng Washington đối với các công ty của Iran, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế áp đặt những biện pháp cấm vận nghiêm khắc hơn đối với các công ty nước ngoài đang làm ăn tại Iran.

Các phương án cấm vận đề xuất phần lớn tập trung vào các khoản đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng trong ngành năng lượng của Iran.

Thêm vào đó, Washington sẽ cân nhắc các biện pháp cản trở Iran trong khâu vận chuyển hàng hoá trên thế giới, đồng thời hạn chế dòng chảy hàng hoá từ bên ngoài vào Iran.

Kế hoạch trên sẽ được chính quyền Obama áp dụng nếu Iran không tuân thủ các yêu cầu quốc tế về việc chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ, và không đưa ra cam kết tại hội nghị với nhóm P5+1 hôm 1/10 tới.

Tiếp theo một loạt các vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn hôm 27/9, Iran đã lại tiếp tục phóng thử các tên lửa tầm xa Shahab-3 và Sajil.

Diễn biến này đã khiến căng thẳng trong khu vực tăng cao, đồng thời là  dấu hiệu cho thấy cuộc đàm phán hạt nhân ở  Geneva có nhiều khả năng thất bại.

Phương Tây, đặc biệt là Mỹ đã lên tiếng chỉ trích kịch liệt các vụ phóng tên lửa của Iran và khẳng định, “hành động khiêu khích” này sẽ chỉ càng đẩy Tehran lún sâu vào thế cô lập.

Theo kế hoạch, Iran và các đại diện nhóm P5+1 sẽ tiến hành đàm phán về chương trình hạt nhân Tehran tại Geneva vào ngày 1/10 tới.

Thu Thảo
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá