Mỹ-Nhật-Hàn tăng cường tên lửa đối phó Triều Tiên

TPO - Trong khi Mỹ - Nhật nhất trí triển khai chiến lược cảnh báo tên lửa Triều Tiên thì Hàn Quốc quyết định mua tên lửa đánh chặn SM-3 của Washington để đối phó với các khả năng tên lửa phóng từ Bình Nhưỡng.

Mỹ-Nhật-Hàn tăng cường tên lửa đối phó Triều Tiên

> Tên lửa Triều Tiên có thể đồng loạt khai hỏa
> Đối đầu Triều Tiên, thực lực Hàn Quốc ra sao?

Mỹ triển khai chiến lược ở Nhật

Chosun Ilbo hôm nay đưa tin, Mỹ và Nhật Bản vừa nhất trí triển khai vũ khí chiến lược tại Nhật Bản nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ, cảnh báo tên lửa của Triều Tiên.

Máy bay MV-22 Ospreys của Mỹ tại Nhật Bản
Máy bay MV-22 Ospreys của Mỹ tại Nhật Bản.

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp báo chung giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Check Hagel cùng người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera hôm 1/5 tại Washington.

“Chúng tôi đã tiến tới các kế hoạch triển khai radar TPY-2 tại Nhật Bản có khả năng bảo vệ cả hai quốc gia trước đe dọa của tên lửa đạn đạo Triều Tiên”, Bộ trưởng Chuck Hagel phát biểu.

Theo kế hoạch, radar TPY-2 sẽ được bố trí tại một căn cứ không quân Nhật Bản.

Bộ trưởng Chuck Hagel cũng cho biết thêm, Mỹ cùng đã nhất trí với Nhật Bản triển khai phi đội máy bay MV-22 Ospreys thứ hai tại Iwakuni, tỉnh Yamaguchi trong mùa hè này. Phi đội này sau đó sẽ được chuyển đến căn cứ Futenma thuộc Okinawa.

Bộ trưởng hai nước cũng đi đến một thỏa thuận tăng cường các cuộc gặp giữa Quốc phòng và Ngoại giao hai bên, đẩy mạnh quan hệ song phương trong bối cảnh đối đầu với Trung Quốc.

Hàn Quốc mua tên lửa đánh chặn của Mỹ

Cũng theo Chosun Ilbo, Hải quân Hàn Quốc đã đề xuất được mua tên lửa đánh chặn SM-3 dùng cho tàu khu trục Aegis nhằm đối phó với tên lửa Scub hoặc tên lửa Rodong của Triều Tiên.

Bệ phóng tên lửa PAC 3 của Mỹ
Bệ phóng tên lửa PAC-3 của Mỹ.

Theo đánh giá, tên lửa SM-3 có khả năng chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao 150 km, cao hơn nhiều so với tên lửa Patriot PAC-3, đồng thời khả năng đánh chặn trong thời gian cực ngắn, khoảng 5-7 giây.

Chosun Ilbo dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, tên lửa SM-3 có thể được triển khai trên tàu khu trục lớp Aegis sau khi phần mềm Hải quân được nâng cấp.

Hiện nay, Hàn Quốc chỉ có phiên bản cải tiến của tên lửa Patriot PAC-2 và đang hướng tới phiên bản tốt lớn là PAC-3.

Chosun Ilbo cho biết, một tên lửa SM-3 có giá khoảng 15 tỷ Won, đắt gấp bảy lần so với tên lửa Patriot PAC-3. SM-3 là một thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ song các chuyên gia đang thắc mắc liệu loại tên lửa này có thể phù hợp với khả năng chống lại tên lửa Triều Tiên hay không.

Nguyễn Thủy
Theo Chosun Ilbo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá