Mỹ-Nhật-Hàn thảo luận về 'hành động khiêu khích' của Triều Tiên

TPO–Hôm nay, 21-5, Mỹ-Nhật–Hàn tổ chức cuộc thảo luận ba bên nhằm đưa ra các biện pháp kiểm soát những “hành động khiêu khích” của Triều Tiên trước nguy cơ nước này sẽ tiến hành một đợt thử hạt nhân lần thứ ba.

Mỹ-Nhật-Hàn thảo luận về 'hành động khiêu khích' của Triều Tiên

> Triều Tiên khôi phục lò phản ứng hạt nhân

Đặc phái viên hạt nhân của ba nước Nhật- Mỹ -Hàn tại thủ đô Seuol, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Đặc phái viên hạt nhân của ba nước Nhật- Mỹ -Hàn tại thủ đô Seuol, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Cuộc đàm phán lần này của ba nước nhằm đánh giá tình hình trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời vạch ra các biện pháp ngăn chặn Triều Tiên có các "hành động khiêu khích" khác, tương tự vụ phóng tên lửa thất bại trước.

Một quan chức giấu tên cho biết, cuộc đàm phán này được xem như một thông điệp các nước sẵn sàng chống lại Triều Tiên nếu như nước này vẫn “dửng dưng” trước những chỉ trích.

Vào năm 2006 và 2009, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử nghiệm hạt nhân. Sau thất bại trong vụ phóng tên lửa Unha-3 ngày 13-4, Triều Tiên nhận nhiều cảnh báo rằng sẽ đối mặt với lệnh trừng phạt bởi sự kiện ngày 13-4 là một “hành động động khiêu khích” đáng bị lên án.

Tuy nhiên, ngày 24-4, một số nguồn tin cho biết Triều Tiên đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho đợt thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.

Mới đây nhất, một hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang khôi phục lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon. Các nhà phân tích cũng cho rằng Bình Nhương đang thúc đẩy việc làm giàu Uranium để phát triển hạt nhân.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá