Mỹ-Triều ấn định thời gian, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh

TPO - Nhà Trắng ngày 5/6 thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore vào lúc 9 giờ (8 giờ Hà Nội) sáng 12/6 tới.

Mỹ-Triều ấn định thời gian, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh

Trong thông báo đăng trên trang mạng Twitter, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận: "Địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Singapore giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là Khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Chúng tôi xin cảm ơn chủ nhà Singapore vì lòng hiếu khách". 

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ: "Chính phủ Mỹ sẽ không chi trả cho việc lưu trú của phái đoàn Triều Tiên. Chúng tôi sẽ không thanh toán các chi phí của họ". 

Mỹ-Triều ấn định thời gian, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh - ảnh 1

Singapore sẽ lo chi phí tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Huang Yonghong ngày 2/6 cho biết, với vai trò là nước chủ nhà, Singapore đang chuẩn bị cho công tác đảm bảo an ninh và sẽ trang trải chi phí cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều – Tờ Liên hợp buổi sáng của Singapore đưa tin.

Chi phí ăn ở chắc chắn sẽ là một gánh nặng đối với Triều Tiên, khi ông Kim Jong-un được cho là đang có kế hoạch lưu trú tại một khách sạn sang trọng như Fullerton hay St. Regis. 

Để đảm bảo an ninh cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Singapore đã lập khu vực an ninh đặc biệt trên đảo nghỉ dưỡng Sentosa, các khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La, các tuyến đường Tanglin, Newtonvà Orchard, nơi đặt trụ sở của Bộ Ngoại giao Singapore và Đại sứ quán Mỹ, xung quanh thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều từ ngày 10-14/6.

Trong thời gian này, cảnh sát sẽ được quyền khám xét những người ra vào khu vực này và được trang bị một số vật dụng như vũ khí, máy bay không người lái, loa phóng thanh, cờ và băng rôn cỡ lớn. 

Bộ Ngoại giao Singapore ngày 6/6 ra thông báo cho biết, các nhà lãnh đạo Mỹ đã đánh giá cao việc Singapore chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh trên.

Hiện tại, các đội hậu cần của cả Mỹ và Triều Tiên cũng như nước chủ nhà Singapore đang gấp rút hoàn tất công việc chuẩn bị cuối cùng đẻ đảm bảo cuộc gặp lịch sử này diễn ra thành công, suôn sẻ.

Mỹ-Triều ấn định thời gian, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh - ảnh 2

Báo Singapore dự đoán nơi chuyên cơ chở ông Trump hạ cánh

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Singapore gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, bộ phận kiểm soát không lưu tại sân bay Changi sẽ phải theo sát không chỉ một, mà là hai chiếc chuyên cơ Boeing 747 của ông chủ Nhà Trắng.

Mỹ-Triều ấn định thời gian, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh - ảnh 3

Những địa điểm ở Singapore có thể diễn ra cuộc gặp Mỹ - Triều Tiên

Nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc ngày 29/5 đưa tin, Dinh Tổng thống Singapore (Istana) có thể sẽ là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ-Triều ấn định thời gian, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh - ảnh 4

Hàn Quốc: Ông Kim có thể gặp ông Tập trên đường đến Singapore

Một nhà lập pháp Hàn Quốc hôm nay, 28/5, cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi trên đường đến Singapore vào tháng Sáu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá