Mỹ-Triều đang đàm phán cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 3

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ với báo giới rằng, Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán hậu trường với Triều Tiên về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm có cuộc gặp " mặt đối mặt" lần 3.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm có cuộc gặp " mặt đối mặt" lần 3.

Trong một bài trả lời phỏng vấn bằng văn bản với các phóng viên nước ngoài, ông Moon cho biết, không có lý do gì mà cuộc đàm phán bị đình trệ chỉ vì chưa có các cuộc đối thoại chính thức về quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua, nhưng hai bên đã không đạt được thỏa thuận nào do sự bất đồng về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc nới lỏng lệnh cấm vận của Mỹ.

Ông Moon nói: “Cả hai bên đang tham gia vào cuộc đối thoại có liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh lần 3. Điều đáng chú ý rằng, các cuộc đàm phán hậu trường này đã được tiến hành với sự hiểu biết lẫn nhau về vị trí của mỗi bên đã đạt được tại thượng đỉnh Hà Nội ”.

Ông Moon cũng cho biết thêm, Mỹ đã đề xuất cho các cuộc đàm phán cấp làm việc, thúc giục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán sớm nhất có thể.

Ông Moon đã trở thành người hăng hái nhất trong việc chấm dứt các cuộc đối đầu giữa Mỹ và Triều Tiên. Ông cam kết sẽ đóng vai trò trung gian hòa giải, hỗ trợ Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc chấm dứt lệnh trừng phạt và các đảm bảo an ninh.

Sự đổ vỡ tại thượng đỉnh Hà Nội là một cú giáng mạnh vào ông Moon, người chỉ trước đó mấy ngày đã trót “ thở phào nhẹ nhõm” vì nghĩ rằng những nhượng bộ của mình trước Triều Tiên về các sáng kiến kinh tế liên Triều đã cứu vãn được tình hình.

Tuy ông Moon không nói rõ các đề nghị này được đưa ra vào thời điểm nào và tiến hành ra sao, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật rằng, các bức thư trao đổi gần đây giữa ông Trump và ông Kim đã đem tới nhiều hy vọng cho việc tái khởi động các cuộc đàm phán và gọi đó là “khả năng rất thực tế”.

Ngày 27/6, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun, người dẫn đầu đoàn đàm phán cấp làm việc tại thượng đỉnh Hà Nội, sẽ tới Seoul gặp gỡ với các quan chức Hàn Quốc để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Trump tới đây vào ngày thứ Bảy.

Ông Trump hiện đang cân nhắc việc thăm khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên, nơi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết rằng, ông Trump không có ý định gặp ông Kim trong chuyến thăm khu phi quân sự như những đồn đoán. Ông Trump đã muốn thăm khu phi quân sự trong chuyến thăm Hàn Quốc năm 2017 nhưng không thực hiện được vì sương mù dày đặc.

“Việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ đưa nó lên một tầm cao mới. Tôi tin rằng, mọi việc sẽ đi vào đúng quỹ đạo của nó”, ông Moon nói.

Ông Moon cũng cho biết thêm, ông Kim Jong-un đã nói với ông rằng, ông ấy muốn chấm dứt tiến trình phi hạt nhân hóa càng sớm càng tốt và tập trung phát triển kinh tế. Ông Moon cũng kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ lập trường thụ động mà họ đã thể hiện tại thượng đỉnh Hà Nội và hành động theo những lời hứa trong quá khứ.

Ông Moon nhận định: “ Bằng việc đáp trả những đề xuất của Mỹ cho các cuộc đàm phán cấp làm việc, Triều Tiên cũng cho thấy quyết tâm của họ trong việc phi hạt nhân hóa”.

 

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng