Mỹ-Triều tìm cách đồng thuận về khai niệm 'phi hạt nhân'

TPO - Mỹ và Triều Tiên sẽ tìm kiếm cách hiểu chung về thế nào là phi hạt nhân hóa khi tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Kim Jong-un gặp nhau tại Hà Nội tuần tới, theo lời các quan chức Mỹ.

Mỹ-Triều tìm cách đồng thuận về khai niệm 'phi hạt nhân'

Theo Reuters, phía Mỹ tỏ ra không hy vọng đạt nhiều kết quả tại hội nghị lần này và ông Trump đã nói rõ ông không hy vọng đây là cuộc gặp cuối cùng với ông Kim.

Các quan chức Mỹ nói Mỹ tiếp tục tập trung vào việc yêu cầu lãnh đạo Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa, ngay cả khi cho đến nay ông Kim vẫn chưa có quyết định.

Mỹ-Triều tìm cách đồng thuận về khai niệm 'phi hạt nhân' - ảnh 1 Đôi bên sẽ phải thống nhất với nhau thế nào là phi hạt nhân hóa

“Tôi không biết nếu Triều Tiên đã quyết định phi hạt nhân chưa, nhưng lý do vì sao chúng tôi tham gia đàm phán là bởi chúng tôi tin có khả năng ấy”, một quan chức Mỹ nói.

 “Vấn đề mấu chốt là việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Đó là điều được cả đôi bên thống nhất và là mục tiêu cao nhất mà tổng thống Trump đang hướng tới với thượng đỉnh lần này. Đây là bước đi quan trọng để hướng tới mục tiêu cuối cùng đó”, vị quan chức nói.

 Ông cho biết Mỹ sẽ thúc ép để Triều Tiên phải “đóng băng” mọi vũ khí hủy diệt hàng loạt và chương trình tên lửa và vạch ra lộ trình đàm phán.

Tuy nhiên, hai bên sẽ không bàn đến việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc. Hiện Mỹ vẫn còn 28.500 quân ở đây.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đang tới Hàn Quốc để tham vấn với phía Hàn Quốc trước hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, một quan chức Nha Trắng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá