Mỹ-Trung đàm phán thương mại cuối tháng 8

TP - Trung Quốc nói sẽ đàm phán về các vấn đề thương mại với Mỹ vào cuối tháng 8 này tại Washington, Reuters trích thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay hôm qua.

Công ty Cosco của Trung Quốc chuyên nhập khẩu đậu tương, chắc chắn chịu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Công ty Cosco của Trung Quốc chuyên nhập khẩu đậu tương, chắc chắn chịu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Một phái đoàn Trung Quốc do thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu sẽ gặp gỡ đại diện Mỹ, thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass. Sự kiện này được lên kế hoạch trong lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang thực thi một loạt các hành động ăn miếng trả miếng, cụ thể là đánh thuế qua lại, kể từ đầu năm đến nay, với số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD.

Tuyên bố của phía Trung Quốc xuất hiện sau một thời gian hai bên không tổ chức đàm phán, nhưng chưa rõ cuộc gặp giữa đại diện thương mại hai nước sẽ diễn ra trước hay sau ngày 23/8, khi Washington dự kiến áp thuế thêm đối với 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh dọa sẽ trả đũa tương tự.

Theo Tân Hoa Xã, chuyến thăm của thứ trưởng Vương và phái đoàn Trung Quốc xuất phát từ lời mời của phía Mỹ. Trung Quốc nói họ tái khẳng định việc phản đối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mậu dịch, không chấp nhận bất cứ biện pháp hạn chế thương mại đơn phương nào.

Cuộc đàm phán gần nhất giữa đôi bên là vào đầu tháng 6, khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross gặp phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Hôm 3/8, Nhà Trắng nói Mỹ sẵn sàng đàm phán tiếp với Trung Quốc để giải quyết các tranh chấp thương mại.

Trung Quốc nhiều lần cho rằng các công ty và người tiêu dùng Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại và ý này được tờ Nhân dân nhật báo nêu lại hôm qua. Theo tờ báo ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump chỉ gây ra các rắc rối thương mại cho nước Mỹ, ví dụ rõ nhất là thiệt hại mà nông dân Mỹ trồng đậu tương phải chịu đựng. “Điều kỳ quái là những người lập chính sách thương mại của Mỹ có vẻ như điếc hoàn toàn. Tiếng nói của các nhà sản xuất, cộng đồng quốc tế và các nhóm xuất khẩu đã lên tiếng, nhưng họ dường như bỏ ngoài tai”, tờ báo Trung Quốc bình luận.

Vương Nghĩa Ngôi, giáo sư về quan hệ quốc tế của đại học Nhân dân (Trung Quốc) nói chuyến thăm của thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn diễn ra sau hội nghị thường niên của các lãnh đạo cao cấp nhất ở khu nghỉ Bắc Đới Hà (hội nghị Bắc Đới Hà) và chủ đề chính được nói là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

“Rất có thể Trung Quốc sẽ nhấn mạnh với phía Mỹ rằng Trung Quốc sẽ tiếp  tục cải cách (thương mại), giáo sư Vương nói. “Trung Quốc hiểu cuộc chiến thương mại với Mỹ khốc liệt như thế nào và không muốn có thêm các đối đầu nghiêm trọng nữa”.

“Không kỳ vọng nhiều”

Đó là ý kiến của một số nhà quan sát khi được hỏi về chuyến thăm Mỹ của thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn. Một trong những lý do là so với bốn cuộc đàm phán gần nhất, đây là cuộc đàm phán với sự tham dự của quan chức ở cấp thấp nhất.

Mỹ-Trung đàm phán thương mại cuối tháng 8 - ảnh 1 Bốn doanh nhân Trung Quốc và Mỹ được Reuters phỏng vấn nói họ không kỳ vọng nhiều ở vòng đàm phán này, đặc biệt khi không có Đại diện thương mại Mỹ (USTR) tham dự. Lời mời của chuyến thăm được đưa ra, theo các doanh nhân, có thể chỉ nhằm thảo luận về các vấn đề liên quan đến những mảng thị trường đã ổn định.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ, đứng đầu là bộ trưởng Steven Mnuchin, bấy lâu nay được xem là không ủng hộ chính sách thuế quan của ông Trump, muốn áp dụng một cách tiếp cận dung hòa hơn đối với Trung Quốc, khác với quan điểm của các quan chức thuộc USTR, điển hình là đại diện thương mại Robert Lighthizer.

“Rất có thể Trung Quốc sẽ nhấn mạnh với phía Mỹ rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách (thương mại), giáo sư Vương nói. “Trung Quốc hiểu cuộc chiến thương mại với Mỹ khốc liệt như thế nào và không muốn có thêm các đối đầu nghiêm trọng nữa”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng