Mỹ-Trung đồng ý nối lại đàm phán

TP - Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý tổ chức đàm phán thương mại ở cấp cao vào đầu tháng 10 ở Washington, Bộ Thương mại Mỹ nói hôm qua, giữa lúc đang có lo ngại cuộc chiến thương mại leo thang có thể khơi nguồn cho một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) cùng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gặp nhau ở Thượng Hải hôm 31/7 ảnh: Pool via Reuters
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) cùng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gặp nhau ở Thượng Hải hôm 31/7 ảnh: Pool via Reuters

Thông báo này được đưa ra sau khi có cuộc điện đàm cũng trong ngày 5/9 giữa Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Bộ Thương mại Trung Quốc nói trên website của họ. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương cũng tham gia điện đàm.

“Đôi bên đồng ý rằng họ cần làm việc và có những bước đi thực tế để tạo điều kiện cho việc tham vấn lẫn nhau”, Bộ Thương mại Trung Quốc nói. Các đội đàm phán thương mại của cả hai nước sẽ hội đàm vào giữa tháng 9 trước khi diễn ra đàm phán cấp cao vào tháng sau đó.

Một người phát ngôn của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ xác nhận rằng ông Lighthizer và Mnuchin đã trao đổi với ông Lưu Hạc và rằng họ đồng ý tổ chức các vòng đàm phán cấp bộ trưởng ở Washington “trong một số tuần tới”.

Washington bắt đầu áp thuế 15% đối với một loạt hàng hóa Trung Quốc từ hôm Chủ nhật, trong khi Trung Quốc áp thuế mới đối với dầu thô nhập từ Mỹ. Cũng từ việc này, Trung Quốc khiếu nại Mỹ ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Mỹ còn có kế hoạch tăng thuế lên 30% từ mức 25% đang được áp dụng đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ 1/10.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng ông sẽ còn rắn hơn nữa với Bắc Kinh ở nhiệm kỳ tới nếu chiến tranh thương mại kéo dài. Trong khi đó, các lãnh đạo Trung Quốc đang phải bận bịu với một loạt hoạt động liên quan đến sự kiện 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10. Đây cũng là ngày Mỹ dự kiến tăng tiếp thuế đối với số hàng hóa đã bắt đầu bị áp thuế của Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD.

Ít hy vọng đột phá trong ngắn hạn

Theo dự kiến, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp quan trọng vào tháng 10 để thảo luận về việc cải thiện hệ thống quản trị quốc gia, Reuters dẫn báo chí Trung Quốc cho biết.

Theo SCMP, sau cuộc điện đàm ngày 13/8, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đều thể hiện rằng họ sẽ gặp nhau vào tháng 9. Kể từ đó, cả hai nước đã liên tiếp tăng thuế nhằm vào hàng hóa của nhau và Trung Quốc nói họ sẽ không nhượng bộ trước những áp lực từ phía Mỹ.

Một số quan chức Trung Quốc khác, bao gồm Bộ trưởng Thương mại Trung Sơn, và Phó chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và cải cách Nhà nước Ninh Cát Triết cũng tham gia cuộc điện đàm cùng các ông Lưu Hạc và Dịch Cương, theo tường thuật của đài CCTV.

Đào Nhiên Bút Ký, một tài khoản mạng xã hội của Nhật báo Kinh tế (Trung Quốc) nói trong một bài bình luận rằng các quan chức Trung -Mỹ có thể sẽ giải quyết xong các mối quan tâm chính của đối phương trong một số ngày tới.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu không hy vọng nhiều vào một đột phá đáng kể nào trong ngắn hạn. Lư Tường một chuyên gia về Mỹ thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, dự đoán rằng các đoàn đàm phán thương mại sẽ thảo luận và đạt được chương trình nghị sự cho các cuộc đàm phán cấp cao hơn sắp tới, nhưng ông nói chưa rõ đội đàm phán thương mại của Mỹ có thể nói về ý đồ của ông Trump đến cấp độ nào.

“Những gì ông Trump sẽ làm ngày càng khó đoán bởi ông ta đang trong giai đoạn nhạy cảm (của nhiệm kỳ tổng thống)”, ông Lư nói với SCMP. “Chúng ta không nên hy vọng nhiều ở kết quả”.

Vương Dũng, giáo sư quan hệ quốc tế của Đại học Bắc Kinh nói tốc độ phát triển kinh tế chậm lại ở Mỹ có thể tác động đến đòi hỏi của Washington, cùng với tính khí khó lường của tổng thống Mỹ.

“Thói quen gửi tin nhắn trên Twitter hoàn toàn theo ý chí cá nhân của ông Trump làm tăng thêm một cấp độ nguy hiểm nữa (đối với Trung Quốc)”, giáo sư Vương nói. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng