Mỹ-Venezuela nỗ lực nối lại quan hệ ngoại giao

TPO - Ngày 18/4, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có cuộc tiếp xúc bàn về vấn đề cử lại đại diện ngoại giao đến thủ đô hai nước.

Tổng thống Chavez trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Clinton bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ La-tinh. Ảnh : Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood cho biết: “Tổng thống Chavez và Ngoại trưởng Clinton đã có cuộc tiếp xúc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo các nước Mỹ Latinh. Hai bên đã thảo luận và đi đến nhất trí về việc gửi lại đại sứ mỗi nước tới Caracas và Washington”.

Ông Robert cũng khẳng định: “Đây là một bước đi tích cực trong quá trình hàn gắn quan hệ hai nước, và thúc đẩy lợi ích phát triển của hai dân tộc. Chính phủ Mỹ sẽ dốc sức hành động vì mục tiêu chung này”.

Tổng thống Hugo Chavez đã tuyên bố trước báo giới trong nước, ông sẽ chọn cựu Bộ trưởng Ngoại giao Roy Chaderton làm đại sứ Venezuela tại Mỹ.

Ông Chavez lạc quan khẳng định, ông không nghi ngờ gì về việc mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela sẽ được cải thiện đáng kể dưới thời của Tổng thống Barack Obama.

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước Mỹ La-tinh, tổng thống hai nước đã trao đổi những cử chỉ thân mật hiếm thấy. Hai ông đã bắt tay và chào nhau bằng tiếng Tây Ban Nha. Không chỉ thế, Tổng thống Chavez còn tặng ông Obama cuốn sách “The Open Veins of Latin America” và thân tình nói: “Tôi muốn làm bạn với ông”.

Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Venezuela trở nên căng thẳng sau khi ông Chavez làm Tổng thống Venezuela và tuyên bố trở thành đồng minh tin cậy của Cuba.

Đồng thời, ông kịch liệt lên án những chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời cựu tổng thống Bush. Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Hugo Chavez đã trục xuất đại sứ Mỹ về nước. Đáp lại, một đại sứ Venezuela cũng bị trục xuất khỏi Washington do chỉ trích các hoạt động của Mỹ tại Bolivia.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá