Na Uy là nơi sống tốt nhất thế giới

TP - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố bảng xếp hạng chất lượng sống 169 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2010, theo đó đứng đầu danh sách là Na Uy, Úc, New Zealand, Mỹ, Ireland; còn Zimbabwe 'nhất đằng đuôi'. Việt Nam đứng ở vị trí thứ 113, có chỉ số phát triển con người ở mức trung bình.

Một góc Bergen - thành phố lớn thứ 2 của Na Uy. Ảnh: Vsoftgroup
Một góc Bergen - thành phố lớn thứ 2 của Na Uy. Ảnh: Vsoftgroup

 >>Chùm ảnh: Na Uy - nơi đáng sống nhất thế giới

Một góc Bergen - thành phố lớn thứ 2 của Na Uy. Ảnh: Vsoftgroup
Một góc Bergen - thành phố lớn thứ 2 của Na Uy. Ảnh: Vsoftgroup.

Người Na Uy có tuổi thọ trung bình 81 (so với 83,6 của người Nhật Bản), và thu nhập trung bình 58.810 USD/năm (so với USD 81.011 của người Liechtenstein). Xét thêm các chỉ số khác như giáo dục, sức khỏe, bình đẳng giới…, UNDP đánh giá Na Uy là nơi sống tốt nhất thế giới.

Trong khi đó, tuổi thọ trung bình và thu nhập hằng năm của người Zimbabwe chỉ ở mức 47 năm và 176 USD. Zimbabwe, Zambia và Congo là 3 nước duy nhất có chỉ số phát triển con người năm 2010 giảm dưới mức năm 1970. “Những nước này cho thấy bài học về tác động ghê gớm của xung đột, AIDS và quản lý kinh tế, chính trị yếu kém”, Tổng giám đốc UNDP Helen Clarke nói.

Nhiều nước ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương như Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia… thăng hạng nhiều. Theo Báo cáo Phát triển Con người năm 2010 của UNDP, trong 5 năm qua, Trung Quốc tăng 8 bậc lên vị trí thứ 89 trên thế giới (với tuổi thọ trung bình 73,5 và thu nhập 7.258 USD/người/năm), phần lớn nhờ chỉ số thu nhập, không phải vì sức khỏe và giáo dục. Cũng theo báo cáo này, người Việt Nam có tuổi thọ trung bình 74,9 và thu nhập 2.995 USD/năm.

Thái An
(Theo Human Development Report 2010, Herald Sun)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá