Na Uy soán ngôi Đan Mạch, trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

TPO - Na Uy vừa chính thức soán ngôi Đan Mạch và trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2017 được công bố hôm nay, 20/3.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững (SDSN) của Liên Hợp Quốc vừa công bố báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2017 (World Happiness Report 2017).

Trong đó, ngôi vị dẫn đầu danh sách thuộc về Na Uy. Theo sau là top 9 nước bao gồm Đan Mạch, Iceland, Thụy Sĩ, Phần Lan, Hà Lan, Canada, New Zealand, Úc và Thụy Điển.

Toàn bộ 5 nước Bắc Âu đều nằm trong top 10. Năm 2016, Đan Mạch xếp hạng nhất nhưng năm nay tụt xuống hạng 2.

Các quốc gia châu Âu khác cũng được xếp thứ hạng khá cao: Đức xếp thứ 16, tiếp theo là Anh (thứ 19), Pháp (thứ 31).

Trong khi đó, các quốc gia nằm ở thứ hạng thấp chủ yếu là các nước châu Phi vùng hạ Sahara cùng Syria và Yemen.

Hoa Kỳ xếp thứ 14, giảm một bậc so với năm ngoái.

Việc xếp hạng hạnh phúc của 155 quốc gia được tiến hành dựa trên 6 yếu tố: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ trung bình, quyền tự do lựa chọn cuộc sống và nhận thức về tham nhũng.

Dựa trên bảng xếp hạng độ hạnh phúc của các quốc gia, ông Jeffrey Sachs – Giám đốc SDSN bày tỏ mong muốn các quốc gia UAE và các nước nằm ở thứ hạng thấp sẽ bổ nhiệm một chức vụ mới trong chính phủ là Bộ trưởng Bộ Hạnh phúc.

“Tôi mong rằng các chính phủ sẽ cân nhắc nghiêm túc các chỉ số hạnh phúc, thảo luận, phân tích và kịp thời có biện pháp khi chỉ số này tụt dốc”, ông Sachs nói.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng