Năm 2008, hơn 100 lính Mỹ đã chết tại Afghanistan

TPO- Theo thống kê của hãng tin Reuters, năm 2008 là năm chết chóc nhất đối với lực lượng Liên quân do Mỹ lãnh đạo đang chiến đấu chống lại tàn quân Taliban tại Afghanistan.

Quân đội Mỹ đã có một năm đầy khó khăn tại Afghanistan. (Ảnh Reuters)

Các số liệu của Reuters cho thấy, trong năm 2008, gần 270 binh sỹ nước ngoài đã thiệt mạng tại Afghanistan, trong đó có 127 lính Mỹ. Trong khi đó, năm 2007, chỉ có 169 binh sỹ nước ngoài tử trận tại đất nước này.

Kèm theo đó, số binh sỹ bị thương trong năm 2008 cũng lớn hơn số lượng năm 2007 hàng trăm người, trong đó chủ yếu do bị tấn công bởi bom, mìn gài bên đường.

Taliban, kẻ thù chính của Liên quân tại Afghanistan, mặc dù đã bị đánh tan sau năm 2001 nhưng đã bắt đầu tập trung lại lực lượng và tăng cường các cuộc tấn công trong 3 năm trở lại đây. Trong năm 2008, lực lượng này đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công quy mô vào Liên quân, kết hợp với những vụ phục kích và đánh bom tự sát.

Hiện nay, Liên quân do NATO và Mỹ lãnh đạo tại Afghanistan đang duy trì một lực lượng khoảng 70.000 binh sỹ, trong đó có gần 30.000 đến từ Mỹ.

Trong kế hoạch mới đây, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ triển khai thêm hơn 20.000 binh sỹ tới đất nước này trong vòng 12 đến 18 tháng tới, bao gồm các lực lượng bộ binh, một lữ đoàn không quân và các đơn vị hỗ trợ.

Không giống như tình hình tại Iraq bị chia rẽ bởi các giáo phái, các chỉ huy quân đội Mỹ cho rằng, việc duy trì lực lượng quân đội nước ngoài mạnh tại Afghanistan là cần thiết để đánh bại hoàn toàn lực lượng nổi dậy Hồi giáo.

Tuy nhiên, Taliban tuyên bố sẽ không ngừng tăng cường các cuộc tấn công trong thời gian tới nhằm giành thắng lợi hoàn toàn trước lực lượng quân sự nước ngoài đang đóng tại Afghanistan.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá