Năm 2009, tỉ lệ ủng hộ TT Obama xuống thấp

TPO - Theo kết quả thăm dò dư luận công bố hôm 18/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ nhận được 57% ý kiến ủng hộ của công chúng trong năm đầu nhậm chức, mức tín nhiệm thấp nhất so với những người tiền nhiệm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Huffington Post
Khi ông Obama mới nhậm chức, chỉ số tín nhiệm ành cho ông là 63% - một trong những tỷ lệ ủng hộ cao nhất dành cho một tân tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, tỷ lệ này đã nhanh chóng lao dốc, với 9% sụt giảm trong quý 3 so với quý 2, và chỉ số tín nhiệm của ông Obama trong quý cuối cùng của năm 2009 chỉ đạt 51%.

So sánh với tỷ lệ ủng hộ trong năm cầm quyền đầu tiên của các tổng thống Mỹ khác kể từ sau Thế chiến II, sự ưu ái của công chúng dành cho đương kim tổng thống Barack Obama đang ở mức thấp nhất.

Các nhà quan sát cho rằng, nguyên nhân chính dẫn tới “tình hình kém vui” trên là vì người dân Mỹ không mấy hài lòng với cách điều hành nền kinh tế của ông chủ Nhà Trắng Obama.

Mặc dù kinh tế Mỹ đã bộc lộ những dấu hiệu hồi phục từ cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, song tỷ lệ ủng hộ cách điều hành kinh tế của ông Obama vẫn liên tục sụt giảm trong suốt năm 2009 và rơi xuống mức thấp kỷ lục: 40%.

Bên cạnh đó, những tranh cãi xung quanh cuộc cải cách y tế, quyết định đóng cửa trại giam Guantanamo, cuộc chiến hao tiền tốn của tại Afghanistan... là những nhân tố khiến hình ảnh của ông Obama đang dần nhạt nhoà trong lòng dân chúng.

Cuộc thăm dò trên được Gallup thực hiện, dựa trên việc thu thập ý kiến của hơn 40.000 công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá