Năm binh sỹ Mỹ thiệt mạng vì bị bắn nhầm

Trên đường trở về căn cứ, lực lượng liên quân đã bị một nhóm vũ trang tấn công dữ dội. Họ đã đề nghị hỗ trợ bằng không kích. Thế nhưng, lực lượng tiếp viện lại không kích nhầm, khiến 5 binh sỹ Mỹ và một sỹ quan quân đội Afghanistan bị thiệt mạng.

Một cảnh sát địa phương đứng cạnh xe của liên quân bị cháy.
Một cảnh sát địa phương đứng cạnh xe của liên quân bị cháy.

Trong một thông báo được phát đi, toàn bộ 5 binh sỹ được khẳng định thiệt mạng trong ngày thứ Hai (9/6) vừa qua, nhưng các chi tiết cụ thể hơn về vụ việc không được tiết lộ.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là một trong những vụ việc tồi tệ nhất liên quan đến các tai nạn bắn nhầm trong liên quân quốc tế tại Afghanistan kể từ khi cuộc chiến nổ ra.

“Các trường hợp thương vong xảy ra trong một chiến dịch an ninh, khi đơn vị của họ chuẩn bị tiếp cận kẻ địch. Nhưng đau lòng thay, có khả năng một vụ bắn nhầm đã diễn ra. Vụ việc hiện đang được điều tra. Mọi suy nghĩ của chúng tôi lúc này dành cho gia đình của những người thiệt mạng trong quãng thời gian khó khăn này”, thông báo của liên quân quốc tế do Mỹ chỉ huy viết.

Một trường hợp thương vong tồi tệ tương tự từng xảy ra tháng 4/2002, khi 4 binh sỹ Canada đã thiệt mạng sau khi một chiến đấu cơ F-16 của Mỹ thả một quả bom vào một nhóm người trong một buổi huấn luyện tấn công trong đêm tại tỉnh Kandahar.

Một sỹ quan cảnh sát cấp cao tại Zabul cho biết các binh sỹ liên quân có thể đã thiệt mạng khi họ đề nghị được hỗ trợ không kích ở cự ly gần.

Cảnh sát trưởng của tỉnh này, ông Ghulam Sakhi Rooghlawanay, cho biết trong sáng sớm ngày thứ Hai, đã có một chiến dịch chung giữa binh sỹ NATO và Afghanistan tại huyện Arghandab. Sau khi chiến dịch kết thúc, các binh sỹ bị Taliban tấn công và đã đề nghị hỗ trợ không kích.

“Sau khi chiến dịch đã kết thúc và đang trên đường về nhà, lực lượng liên quân đã bị những kẻ nổi dậy tấn công. Khi đó lực lượng nước ngoài đã đề nghị hỗ trợ không kích. Thật không may là 5 binh sỹ NATO và một sỹ quan quân đội Afghanistan đã bị thiệt mạng khi bị NATO không kích nhầm”, Rooghlawanay khẳng định.

Hiện chưa có thông tin độc lập nào để xác nhận những bình luận của ông Rooghlawanay. Hiện liên quân quốc tế và cả NATO chưa có bình luận nào.

Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào lực lượng liên quân.

Như vậy từ đầu năm nay, tổng cộng 36 binh sỹ NATO đã thiệt mạng tại Afghanistan, trong đó có 8 người tử trận trong tháng 6.

Theo Thanh Tùng

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng