Năm con heo, Hong Kong khổ vì lợn hoang

TPO - Một trong những thành phố lớn có mật độ dân cư cao nhất thế giới, Hong Kong, đang phải đối mặt với nạn lợn hoang. Số lợn hoang dã ngày càng tăng và xâm nhập vào các khu dân cư để tìm kiếm thức ăn.

Năm con heo, Hong Kong khổ vì lợn hoang

Và trong khi một số người dân chào đón sự xuất hiện của những chú lợn hoang, coi đây là dấu hiệu của sự may mắn, đặc biệt trong lúc Trung Quốc và một số nước châu Á chuẩn bị bước vào năm mới với con vật biểu tượng là lợn, một số người nói số vụ người bị lợn hoang tấn công ngày càng tăng.

Hong Kong không phải là vùng đất giàu tính đa dạng sinh học, nhưng với 40% diện tích đặc khu này là các công viên và khu bảo tồn, đây vẫn là nơi sinh sống của các loài động vật như lợn, mang (một loài hươu), nhím, rái cá, tê tê, trăn Miến Điện khổng lồ và hơn 530 loài chim, một số đang gặp nguy hiểm.

Tốc độ đô thị hóa của thành phố hơn 7,4 triệu dân đang khiến loài lợn hoang mất dần chỗ trú ngụ và buộc phải len vào thành phố sống chung với người. Chúng tấn công người đi bộ, phá thùng rác, nơi cắm trại, thậm chí đổ vào khu kinh doanh buôn bán và sân bay để kiếm ăn.

Năm con heo, Hong Kong khổ vì lợn hoang - ảnh 1 Một con lợn hoang vào gần nơi có người ở tìm kiếm thức ăn

“Hầu hết lợn hoang ở Hong Kong, ở thời điểm này, đã không còn sợ người nữa”,  Roni Wong, một người thuộc nhóm bảo vệ động vật hoang dã ở Hong Kong nói.

“Vì miếng ăn, chúng sẽ mất dần bản tính tự nhiêng”, Wong nói.

Sự xuất hiện ngày càng thường xuyên của bầy lợn hoang gần khu vực của con người đã gây ra lo ngại về tính an toàn bởi đã có nhiều vụ lợn tấn công người. “Nhiều người dân vốn quen với các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, đặc biệt vào ban đêm, nay không còn làm vậy nữa”, Jeremy Young, một thành viên hội đồng cấp quận của khu Peak, nơi xuất hiện nhiều lợn hoang, nói. “Họ sợ. Anh chắc chắn không muốn bất ngờ đụng phải một con lợn đực hoang dã nặng trên 100kg với những chiếc răng nanh trắng ởn”.

Cơ quan Nông nghiệp, Nghề cá và Bảo tồn Hong Kong nói với Reuters rằng một số con lơn hoang “gây mất an toàn nghiêm  trọng với cộng đồng, đặc biệt với những con đã tấn công người và quen với việc tìm kiếm thức ăn xung quanh các khu nhà ở. Chúng cũng rất dễ nổi cáu”.

Young tin rằng chính quyền có lẽ sẽ phải một lần nữa lập ra các đội thợ săn để giảm bớt số lượng lợn hoang, việc đã bị đình lại từ năm 2017 do phản đối từ các tổ chức bảo vệ động vật.

Tuy nhiên Cơ quan Nông nghiệp, Nghề cá và Bảo tồn Hong Kong bác bỏ khả năng này. Họ nói họ sẽ  có các biện pháp khác để ngăn chặn hoặc chuyển vùng một số con lợn hung hăng nhất, gắn thiết bị giám sát một số con khác. Giới chức nói họ chưa biết đích xác số lượng của bầy lợn có tăng thêm trong các năm qua hay không, hay hiện tượng lần này chỉ là do một số con lợn liều lĩnh thường xuyên vào vùng có người ở.

“Hầu hết người Hong Kong đều không quá lo ngại về lợn hoang”, tài xế taxi Water Siu nói, cho dù một con lợn hoang vừa làm gián đoạn bữa tiệc thịt nướng ngoài trời ở công viên của gia đình anh. “Trong thực tế, chúng tôi coi chúng là hàng xóm”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá