Năm Dần và những chuyện lạ về Hổ

TP - Hổ - “Chúa sơn lâm”, còn được gọi là “cọp”, “hùm”, “ông ba mươi”... là động vật có vú thuộc họ Mèo (Felidae), là một loại thú dữ ăn thịt sống.

Tuy nhiên,  đối với y học Đông phương thì hổ có thể cung cấp nhiều phương thuốc quí hiếm như thuốc bổ dưỡng, tăng cường sinh lực, và chữa các loại bệnh về sinh lý.

 Xương hổ được dùng để nấu thành cao gọi là cao hổ cốt, giúp trị bệnh suy dinh dưỡng, đau khớp. Hiện nay, vẫn có nhiều người tin rằng các chế phẩm từ hổ có thể đem lại nhiều may mắn thịnh vượng hay trừ được tà ma.

Có lẽ vì những điều trên đây mà Hổ ngày càng ít đi và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Nếu như trước đây 100 năm, trên thế giới có 100.000 con Hổ sống trong môi trường hoang dã, thì hiện nay chỉ còn lại không đầy 2.500 cá thể...

Xung quanh “Chúa sơn lâm” có khá nhiều chuyện lạ:

Ảnh 1

Mẹ Hổ nuôi con lợn

Đến thăm vườn thú Sriracha ở ngoại ô Bangkok (Thái Lan), du khách có thể chứng kiến cảnh một đàn lợn con nằm ngủ bình yên bên cạnh mẹ Hổ. Thoạt nhìn, người ta ngỡ đó là  những chú ỉn lai hổ bởi chúng đều mang da hổ.

Nhưng nhìn kỹ thì ra đó chỉ là những mảnh vải màu da hổ được khâu thành những chiếc “áo” cho những chú ỉn con khoác vào. Không biết có phải Hổ mẹ bị lừa không mà nó rất quý đám ỉn con này. Bạn có thể kiểm chứng qua những bức hình này. (Ảnh1)

Mẹ chó nuôi con Hổ

Tại vườn thú Hợp Phì (An Huy, Trung Quốc) hiện nay đang diễn ra một chuyện lạ: các chú sư tử và hổ con tranh nhau bú mẹ chó. Thì ra hồi giữa tháng 6/2009, cả sư tử lẫn hổ đều liên tiếp sinh con, nhưng lại không biết cho con bú.

 Để nuôi lũ thú con quý hiếm này, các nhân viên vườn thú đã đón về một chó mực mẹ đang nuôi con để cho 3 con sư tử và 1 hổ con bú sữa mình.

Con lai Sư tử và Hổ

Bố là Hổ, mẹ là Sư tử, sinh ra hai con lai gọi là Hổ Sư. Đó là chuyện xảy ra ở vườn thú Thâm Quyến. Trong điều kiện tự nhiên hoang dã, Hổ và Sư tử không thể sống cạnh nhau, chứ đừng nói đến chuyện giao phối với nhau.

Thế nhưng khi sống trong vườn thú được con người nuôi dưỡng thì chúng lại có thể giao phối với nhau và có thể sinh con.

Bố Sư tử, mẹ Hổ thì con được sinh ra gọi là Sư Hổ, còn nếu bố Hổ mẹ Sư tử thì con lai sinh ra gọi là Hổ Sư. Tuy nhiên tỷ lệ thụ thai thành công chỉ từ 1 đến 2%; sau khi con lai sinh ra tỷ lệ sống cũng rất thấp.

Hiện nay trên thế giới chỉ có 35 con Sư Hổ, chủ yếu ở  Pháp và một vài nước khác. Còn Hổ Sư thì tỉ lệ sống càng thấp hơn, người ta gọi chúng là “Quái thú”, hoặc “Kỳ thú”.

Người đẹp bơi cùng dã thú

Bức hình này được chụp tại vườn thú bang Nam Carolina (Mỹ). Tại đây người ta thường tổ chức cho Hổ bơi biểu diễn để phục vụ du khách.

Những mỹ nhân bơi lội cùng đàn thú dữ này thực ra đều là những nhân viên vườn thú hàng ngày chăm sóc chúng và những con Hổ này đều còn nhỏ, chỉ khoảng 1 tuổi. Vườn thú cho biết, “Người đẹp bơi cùng dã thú” là một biện pháp kiếm tiền rất tốt của họ. (Ảnh 5, 6)

Phương Lan
Theo báo Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá