Năm không yên bình

TP - Ba người Palestine liên quan đến các vụ tấn công nhằm vào Israel đã bị bắn chết trong vụ bạo lực xảy ra ở gần Thánh địa Bethlehem thuộc Bờ Tây chiều ngày 24/12.

Người hành hương cầu nguyện tại nhà thờ Nativity ở thánh địa Bethlehem.
Người hành hương cầu nguyện tại nhà thờ Nativity ở thánh địa Bethlehem.

Buổi sáng cùng ngày, một người Palestine khác thiệt mạng do các vụ đụng độ với quân đội Israel tại một trại tị nạn cũng ở khu vực này. Bình thường như mọi năm, dù vẫn còn xung đột, nhưng cứ đến Giáng sinh, mọi bất ổn đều tạm được gác lại. Nếu như mọi năm, khu Bờ Tây đón hàng vạn tín đồ Cơ đốc giáo từ khắp nơi trên thế giới hành hương dịp Giáng sinh, thì nay trở thành tâm điểm của các cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và người biểu tình Palestine trong làn sóng bạo lực kéo dài từ tháng 10, cướp đi sinh mạng của gần 150 người, làm bị thương hơn 4.000 người khác.

Tối 24/12, một người chết và ba người bị thương trong vụ xả?súng ở St. Louis, bang Missouri (Mỹ). Tại New Orleans, bang Louisiana, một người cũng bị bắn chết khi đi mua sắm. Đây là vụ thảm sát thứ 343 và 344 ở Mỹ trong năm nay. Tổng cộng 449 người thiệt mạng, 1.295 người bị thương.? 

Cùng thời điểm, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tung đoạn video dài 12 phút ghi cảnh hành quyết ba binh sĩ Pakistan ở biên giới Afghanistan. Video có tên “Khorasan - Nghĩa địa của những kẻ bội giáo”, được cho là lời đe dọa đối với các quốc gia chống IS ở Trung Đông.

Những sự kiện trên, chỉ diễn ra ít giờ đồng hồ trước lễ Giáng sinh 2015, đã tạm khép lại một năm biến động dữ dội ở hầu hết các châu lục, mà khủng bố, xung đột vũ trang, bạo lực trở thành nỗi ám ảnh đối với lương tri nhân loại.

Từ Đông Nam Á, châu Á, châu Âu tới Mỹ, Mỹ Latinh, tại các trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga bến tàu, các điểm vui chơi công cộng những ngày này dày đặc nhân viên an ninh. Điều ấy nhắc người dân các quốc gia rằng, bất ổn, khủng bố vẫn chưa được đẩy lùi, và nguy cơ những vụ khủng bố tương tự như đã xảy ra trên chiếc máy bay chở khách của Nga ở Ai Cập, hay vụ tấn công khủng bố Paris (Pháp)… vẫn còn hiện hữu.

Tuy nhiên, cuộc sống không thể ngừng vận động. Các vụ khủng bố, bạo lực, xung đột xảy ra là điều không ai muốn, tuy nhiên chúng càng làm cho nhân loại thấm thía hơn giá trị của nền hòa bình.

Xin kết lại năm 2015 bằng thông điệp Giáng sinh mà Giáo hoàng Francis gửi đến cộng đồng người công giáo ở Trung Đông: Chúng ta hãy vững tin và không sợ hãi trước sự bùng phát của các tổ chức khủng bố “mới hơn, ngày càng rắc rối hơn và đã phát triển lên một quy mô trước nay chưa ai từng hình dung được”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá