Năm mới, CHDCND Triều Tiên hứa hẹn hòa bình

TPO - Trong một bài xã luận đăng tải ở Hãng thông tấn Nhà nước KCNA ngày đầu năm mới 2010, CHDCND Triều Tiên nhấn mạnh cam kết đảm bảo hòa bình lâu dài và một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il (giữa) trong một lần thăm quân đội CHDCND Triều Tiên. Ảnh: CNN

Theo KCNA, Đảng cầm quyền Lao động Triều Tiên và Chính phủ CHDCND Triều Tiên sẽ nỗ lực phát triển các mối quan hệ láng giềng tốt, hữu nghị với các quốc gia khác, đồng thời giành lấy sự độc lập toàn thể dưới ngọn cờ của độc lập, hòa bình và hữu nghị.

Những lời lẽ đăng tải trong bài xã luận trên là một tín hiệu lạc quan, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tìm cách “dỗ dành” Bình Nhưỡng trở lại các vòng đàm phán sáu bên, với mục đích chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của CHDCND Triều Tiên.

Tới nay, CHDCND Triều Tiên tiếp tục từ chối các vòng đàm phán do Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành. CHDCND Triều Tiên một mực đòi đối thoại trực tiếp với Chính phủ Mỹ.

Hồi tháng 4 - 2009, sau khi bị cộng đồng quốc tế chỉ trích vì các vụ thử tên lửa và hạt nhân, Bình Nhưỡng tuyên bố “khai tử” các cuộc đàm phán sáu bên.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, Mỹ sẵn sàng gặp song phương với CHDCND Triều Tiên nhưng vẫn phải nằm trong khuôn khổ của đàm phán 6 bên.

Bà Clinton cũng cảnh báo rằng, Mỹ sẽ không bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, trừ phi CHDCND Triều Tiên có những động thái thay đổi rõ rệt nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân.

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng, CHDCND Triều Tiên có thể đang tìm cách “câu giờ” Mỹ. Những báo cáo gần đây từ Seoul, Hàn Quốc khẳng định, CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị những bước cuối cùng để phục hồi hoạt động của nhà máy hạt nhân Yongbyon.

Theo một số nhà phân tích chính trị khác, CHDCND Triều Tiên cũng có thể đang cảm thấy “tuyệt vọng” trong việc phá bỏ sự cô lập ngoại giao, giảm nhẹ thiệt hại kinh tế, đặc biệt sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn nước này trong năm 2009.

Xã luận ngày 1- 1 - 2010 của KCNA có đoạn: ” Việc cơ bản để đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như phần còn lại của Châu Á là phải chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ. Đây là quan điểm nhất quán của CHDCND Triều Tiên nhằm xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, tạo ra một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân thông qua đối thoại và đàm phán”.

Huy Linh
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá