Năm mới có thêm giây nhuận

TP - Một giây nhuận được thêm vào đúng nửa đêm ngày 31/12/2016 (giờ GMT, tức 7 giờ sáng 1/1/2017 giờ Việt Nam) để bù đắp cho việc Trái đất quay chậm lại trong năm.

Úc chào năm mới 2017 với 7 tấn pháo hoa bắn lên từ cầu Cảng ở thành phố Sydney. Ảnh: Getty Images
Úc chào năm mới 2017 với 7 tấn pháo hoa bắn lên từ cầu Cảng ở thành phố Sydney. Ảnh: Getty Images

Giây nhuận xuất hiện khi đồng hồ điểm lúc nửa đêm và thời gian 23 giờ 59 phút 60 giây (giờ GMT) được ghi nhận. Như vậy, đối với nhiều nước, năm mới đến chậm 1 giây, còn với nhiều nước khác, năm mới dài hơn một giây so với năm thông thường.

Auckland ở New Zealand đã trở thành thành phố lớn đầu tiên trên thế giới chào năm mới 2017. Lúc 11 giờ GMT ngày 31/12/2016 (18 giờ Việt Nam), pháo hoa rực rỡ được bắn lên trời từ tòa tháp Sky (Bầu trời) cao 328m ở trung tâm Auckland. 

Trước đó một giờ, các đảo ở Polynesia và Thái Bình Dương, bao gồm Samoa, Tonga, Kiribati, là những nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới. Nơi cuối cùng trên Trái đất bước sang năm mới 2017 sẽ là các hòn đảo xa không người ở của Mỹ ngay phía bắc đường xích đạo ở giữa Thái Bình Dương. Các đảo này, trong đó có Baker và Howland, sẽ đón năm mới vào lúc 10 giờ GMT ngày 1/1/2017 (17 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Úc đón năm mới 2017 với 7 tấn phao hoa bắn lên từ cầu Cảng ở thành phố Sydney, trong sự hân hoan của khoảng 1,5 triệu người xem trực tiếp. Khoảng 2.000 cảnh sát “trực chiến” và xe buýt được tận dụng để chặn lối vào một số khu phố đi bộ. 

Nhiều thành phố lớn khắp thế giới tăng cường an ninh dịp giao thừa, sau một năm có hai vụ tấn công đẫm máu bằng xe tải lao vào đám đông ở thủ đô Berlin của Đức và thành phố Nice của Pháp. Ở Paris, Madrid, New York…, các hàng rào bê tông và xe tải hạng nặng được sử dụng để tạo rào chắn vào các quảng trường trung tâm, nơi đám đông dân địa phương và du khách tập trung đón năm mới 2017. 

Năm ngoái, ở Paris và Brussels, các chương trình lớn chào đón năm mới đều bị hủy vì hai thành phố này chứng kiến các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn trong năm 2015.

Tại Trung Quốc, cư dân Bắc Kinh và Thượng Hải, hai thành phố lớn nhất nước, đón năm mới trong tình trạng an ninh tương đối thắt chặt. Bến Thượng Hải không có các chương trình chào đón; việc mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo hoa bị cấm ở trung tâm Thượng Hải. Tại các khu mua sắm ở trung tâm Bắc Kinh không có lễ đếm ngược, trình diễn ánh sáng, xổ số và các hoạt động có tổ chức khác.

Theo BBC, The Australia, China Daily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá