Năm mới, Paris cầu chúc cho trái đất thanh bình

TP - Paris - thủ đô nổi tiếng tráng lệ ở châu Âu, luôn tổ chức đón mừng năm mới bằng những phương tiện kỹ thuật hiện đại. Năm nay, ánh sáng và âm thanh tiếp tục là một trong những hình thức nghệ thuật được ứng dụng để mọi người nhìn từ xa cũng được thưởng ngoạn một Paris lung linh, quyến rũ trong màn đêm.

Quả địa cầu lung linh như pha lê dưới chân tháp Eiffel.
Quả địa cầu lung linh như pha lê dưới chân tháp Eiffel.

Tại Khải hoàn môn, năm nay tòa thị chính tổ chức một chương trình ánh sáng và âm thanh lúc giao thừa. Để tạo điều kiện cho mọi người dù ở hoàn cảnh kinh tế nào cũng đều được hưởng trọn niềm vui, phấn khởi bước vào năm mới, tòa thị chính cùng Bộ giao thông, Bộ môi trường quyết định toàn bộ hệ thống phương tiện giao thông công cộng miễn phí từ 17 giờ chiều ngày cuối cùng của năm cũ đến 14 giờ chiều sáng mồng một năm mới.

Hệ thống tàu điện ngầm, và một vài tuyến xe buýt hoạt động cả đêm. Việc  tòa thị chính ra quyết định miễn phí toàn bộ hệ thống giao thông công cộng trong Paris nhằm mục đích bảo vệ môi trường, tránh tai nạn và tắc nghẽn giao thông. Đón năm mới, nhiều người quá vui, không kìm hãm được sẽ uống rượu nhiều. Rượu dễ gây kích động, dễ xảy ra tai nạn. Trong Paris, đỗ xe rất khó.

Hầu như dân ngoại ô và khách du lịch vào Paris để đón giao thừa và sẽ được sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí. Xung quanh khu lễ hội, có khoảng vài bến tàu điện ngầm. Để an toàn, tránh quá tải, tàu không dừng lại ở bến chính, chỉ đậu ở xung quanh và cứ hai chuyến mới đỗ một bến. Nếu ai thạo đường xuống sớm một bến, đi bộ đến nhanh hơn không bị chen chúc.

Dạo chơi Paris phút giao thừa với bạn bè hay tình nhân thật tuyệt. Tháp Eiffel tỏa sáng, sông Seine lững lờ, thì thào trong màn đêm. Đèn đường sáng. Bóng những bức tượng soi mình xuống nước cũng giập giờn như đùa giỡn, như thề thốt hẹn hò. Tia sáng đèn hoa giăng khắp phố lấp lánh trên tóc người đi. Làn hơi thở bên nhau bay trong hơi sương lạnh như đủ tỏa ấm cho các đôi tình nhân.

Nhiều người đến giờ giao thừa vẫn kẹt trong hầm tầu điện ngầm. Họ chẳng buồn, vẫn vui và hét ầm “Chúc mừng năm mới”. Có đám khách du lịch vẫn chưa lên được khỏi cửa bên tầu điện ngầm đùa với nhau “Ồ không sao, bên Mỹ còn vài tiếng nữa mới giao thừa, chúng ta vẫn còn đón kịp giao thừa…”.

Mọi người dường như không ai cáu gắt, tất cả đều vui, ồn ào, cười nói. Hơi ấm từ các cơ thể nhiệt huyết chờ năm mới tỏa nóng. Với người cô đơn đây cũng là dịp để cảm thấy hết cô đơn. Đang chụp ảnh, cũng có khi bị đám thanh niên vui tính ghé đầu vào chụp chung và nói “Chúc mừng năm mới”. Lạ cũng như quen, cười đùa chào chúc nhau ríu ríu.

Khải hoàn môn là nơi Napoléon chiến thắng trở về xây để đánh dấu niềm vinh quang của đế chế Pháp một thời hoàng kim. Những dòng chữ chúc mừng năm mới bằng nhiều thứ tiếng chạy vòng quanh. Đèn chiếu tia lazer liên tục hình chữ V các kích thước, nhiều tầng rất đẹp. Chữ V có nghĩa là Victoire (Tiếng Pháp: chiến thắng).

Paris chúc tất cả mọi người một năm mới chiến thắng, chiến thắng với chính bản thân mình, với đau thương, bệnh tật, với những khó khăn đang chồng chất, với tình yêu. Muốn có chiến thắng phải có lòng dũng cảm. Đèn treo dọc bên đường Champs Elysée hình những ly rượu Champagne trào dâng bất tận. Paris mời tất cả hãy cùng nhau cạn chén, chúc tất cả đều có lòng dũng cảm, để dành chiến thắng trong năm 2015.

Năm mới, Paris cầu chúc cho trái đất thanh bình - ảnh 1 Dòng người hân hoan đi giữa đại lộ, hai bên là hàng cây được trang trí như những li sâm panh.

Bảo vệ môi  trường là vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay trên thế giới. Khí hậu toàn cầu đang thay đổi từng ngày. Nhiều nơi bao năm nay luôn ấm bỗng nhiên có tuyết. Nhiệt độ khu biển Bretagne (Pháp) lên ba bốn độ C so với cách đây 20 năm.

Miền Nam nước Pháp gần đây cũng bị nạn lụt do mưa, nhiều làng gần sông phải di dân. Trái đất bị tổn thương, do thành phố lấn nông thôn. Rừng bị con người khai thác triệt để. Lụt lội, hạn hán, bão, sóng thần chính là do sự phát triển thế giới công nghiệp với hạt nhân, nguyên tử, và sự thu hẹp không gian xanh.

Vui đón chào Nol và năm mới không quên bảo vệ môi trường. Đó là khẩu hiệu của nước Pháp năm nay. Đảng Môi trường (đảng Xanh) ngày càng có thêm nhiều ghế trong quốc hội Pháp do quan tâm đến màu xanh của trái đất.

Hàng năm cây thông dùng làm trang trí Nol. Thường cửa hàng bán ngọn cây thông, hoặc cây thông non trồng trong chậu. Hết mùa Nol, thông được quy định để một chỗ. Nhà nào có vườn rộng, hàng rào thì trồng cây thông để giữ kỷ niệm, vừa để chắn gió, và có màu xanh quanh năm vì mùa đông lá thông không rụng. Chơi xong, quy tập thông một chỗ, tòa thị chính cho xe đi gom thu về để trồng rừng và sạch đường phố.

Nơi nhà thờ Đức Bà Paris, có đặt cây thông lớn. Đúng chuông điểm 12 giờ đêm, dòng người vẫn trật tự xếp hàng dài nối đuôi nhau để vào nhà thờ. Cứ 5 phút thì nhích một lần. Vì nhà thờ không đủ chỗ, ai đến trước đã ngồi ghế, còn lại cứ 5 phút lại cho khoảng 20 người được vào để nhúng ngón tay vào bồn nước thánh, rồi làm lễ đi vòng một vòng. Bên ngoài để một màn hình rộng quay trực tiếp cha đang làm lễ. Cha làm lễ là người da mầu. Tất cả nghiêm trang vừa xếp hàng vừa nghe cha cố giảng đạo qua màn hình bên ngoài.

Năm nay, Paris đón Nol và năm mới với một quả cầu hoành tráng trong như thủy tinh được đặt dưới chân tháp Eiffel nơi hàng triệu khách du lịch đi qua. Bên trong quả địa cầu là rừng thông tuyết phủ. Quả cầu thủy tinh như nhắc nhở du khách rằng trái đất rất dễ bị tổn thương, dễ vỡ, hãy giữ gìn trái đất.

Paris, giao thừa 2015

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá