Nam Mỹ sẽ thành lập khối liên minh mới

TPO - Tổng thống Mexico Felipe Calderon hôm qua cho biết, các nước Mỹ Latinh và vùng Caribbe vừa đạt được thống nhất về việc thành lập một tổ chức khu vực mới, trong đó không bao gồm hai nước Mỹ và Canada.

Tổng thống Mexico Felipe Calderon tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Latinh và vùng Carribe tại Cancun - ảnh: Reuters

Kế hoạch nói trên được thông qua tại một cuộc họp thưởng đỉnh khu vực Mỹ Latinh và vùng Carribe tại thành phố Cancun của Mexico. Khối liên minh mới này được cho là sẽ thay thế cho Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), diễn đàn chính cho các vấn đề khu vực trong suốt hơn 50 năm qua. OAS vốn đang bị chia rẽ và rạn nứt giữa một số thành viên Mỹ Latinh và Mỹ xung quanh vấn đề chính sách kinh tế và thương mại.

Kế hoạch thành lập khối liên minh mới là một trong những vấn đề chính trong chương trình nghị sự của hai ngày cuộc họp thượng đỉnh tại Mexico, sự kiện có sự tham dự của nguyên thủ và đại diện 32 nước châu Mỹ.

Trong ngày bế mạc hôm qua, Tổng thống nước chủ nhà Felipe Calderon nhấn mạnh mục tiêu của tổ chức mới là “ưu tiên thúc đẩy hội nhập khu vực và thúc đẩy chương trình của khu vực trong các cuộc họp mang tính toàn cầu”.

Chủ tịch Cuba Raul Castro hoan ngênh công bố của Tổng thống Calderon về thành lập tổ chức khu vực mới và coi đây là một bước đi lịch sử. Cuba bị đình chỉ tư cách thành viên của OAS từ năm 1962 do khác biệt về hệ thống chính trị.

Năm 2009, OAS đã bỏ phiếu dỡ bỏ quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Cuba nhưng nước này đã từ chối gia nhập lại. Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez bày tỏ sự ủng hộ về đề xuất thành lập tổ chức khu vực mới và coi đây là động thái chống lại “sự thực dân hóa” của Mỹ trong vùng. 

Trong khi đó, giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, họ không coi tổ chức mới là sự thay thế đối với OAS đã có từ trước. Tổng thống mới đắc cử của Chile Sebastian Pinera cũng cùng chung quan điểm khi bày tỏ: “Có một điều rất quan trọng là chúng ta không tìm cách thay thế OAS, vì OAS là tổ chức thường trực có những chức năng riêng của nó”.

Tổng thống Bolivia Evo Morales đề xuất rằng, tổ chức khu vực mới của các nước Nam Mỹ và vùng Carribe sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 7/2011 bằng cuộc họp thượng đỉnh diễn ra tại Venezuela.

Thành Nam
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá