Nam Ossetia có thể được công nhân độc lập vào cuối năm

TPO - Tổng thống Nam Ossetia, ông Eduard Kokoity, tuyên bố một số nước sẽ công nhận nền độc lập của Nam Ossetia cùng với Abkhazia - Nước CH ly khai khác của Gruzia - ngay trong năm 2008.

Tổng thống nước CH ly khai Nam Ossetia Eduard Kokoity

“Một vài quốc gia sẽ công nhận nền cộng hoà của chúng tôi (Nam Ossetia và Abkhazia). Tôi không loại trừ khả năng họ sẽ công nhận ngay trong năm nay. Tuy nhiên, Nga không nhất thiết là nước đầu tiên công nhận chúng tôi” - Ông Kokoity phát biểu với báo chí sau cuộc gặp với người đứng đầu Uỷ ban Công bằng quốc tế, Konstantin Kosachyov tại Duma Quốc gia Nga.

Lãnh đạo Nam Ossetia đưa ra tuyên bố chỉ vài ngày sau khi tỉnh tự trị Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập tách khỏi Serbia.

Mặc dù phương Tây cho rằng tình hình tại Kosovo là đặc biệt và sẽ không trở thành một tiền lệ xấu, Moscow cảnh báo việc công nhận nền độc lập của Kosovo sẽ làm “xói mòn luật pháp quốc tế” và tạo “phản ứng dây chuyền” cho một loạt các vùng lãnh thổ và quốc gia ly khai khác trên thế giới.

Hiện nay, Mỹ, Anh cùng nhiều nước chủ chốt trong Liên minh Châu Âu (EU) như Pháp, Italia, Đức đã công nhận nền độc lập của Kosovo. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc và Tây Ban Nha đã kiên quyết phản đối động thái trên.

Ông Kosachyov cảnh báo, việc công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng trầm trọng trong nội bộ Cộng đồng các quốc gia độc lập. “Mỗi quốc gia trong không gian hậu Xô-viết đều có những Kosovo và Abkhazia của riêng mình”.

Cả Abkhazia và Nam Ossetia đều là các quốc gia ly khai thuộc Gruzia. Mặc dù đã tuyên bố độc lập, tác khỏi Gruzia từ năm 1991, vẫn chưa có một quốc gia nào công nhận nền độc lập của 2 nước này. Hiện chính quyền trung ương Gruzia đang tìm cách khôi phục lại ảnh hưởng tại 2 khu vực này với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, lãnh đạo 2 quốc gia ly khai khẳng định, họ sở hữu nền tảng lịch sử, pháp lý và chính trị hơn nhiều so với Kosovo. Hiện nay, cả Nam Ossetia và Abkhazia đều có các thể chế như một nền CH độc lập như có hiến pháp, chính phủ, nghị viện, quân đội …

Người đứng đầu Nam Ossetia nói: “Đầu tiên, chúng tôi sẽ tuyên bố độc lập sau đó sáp nhập vào Nga ngay khi có thể”. Ông Kokoity cho rằng, 95% người Nam Ossetia là người Nga “bằng trái tim chứ không phải bằng hộ chiếu”.

Trước đó, Moscow đã để lộ khả năng sẽ công nhận nền độc lập của 2 nước CH này nếu phương Tây công nhận sự độc lập của Kosovo.

Linh Huy
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá