Nam Phi bắt một tàu chở vũ khí từ Triều Tiên

TPO - Giới chức Nam Phi hôm qua xác nhận họ đã bắt giữ một con tàu xuất phát từ Triều Tiên và đang trên đường tới Cộng hòa Congo, do trên tàu chở các thiết bị quân sự được coi là vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Loại xe tăng T-55 nổi tiếng trên các chiến trường - ảnh: Military

Bộ Ngoại giao Nam Phi cho biết họ đã báo cáo thông tin về vụ  bắt giữ nói trên cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo đó trên tàu có các phụ tùng thay thế cho loại xe tăng T-55 và chúng được giấu lẫn trong số các bao tải gạo và đặt trong hai chiếc container. Giới chức Nam Phi coi đây là số hàng đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Vụ bắt giữ  trên được thực hiện từ tháng 11 năm ngoái nhưng đến nay mới được phía Nam Phi chính thức xác nhận. Số hàng vi phạm sau đó được lưu giữ tại cảng Durban và đang được tiếp tục điều tra xuất xứ cũng như nơi đến. Cũng theo nguồn tin này, những phụ tùng của xe tăng đã được dán nhãn bên ngoài là các bộ phận dành cho xe ủi đất.

Đây không phải lần duy nhất xảy ra vụ bắt giữ vũ khí và phụ tùng quân sự có nguồn gốc từ Triều Tiên. Hồi tháng 12 năm ngoái, Thái Lan cũng tịch thu hơn 35 tấn vũ khí chất đầy trên một chiếc máy bay chở hàng hạ cánh khẩn cấp xuống Bangkok và chiếc máy bay này được xác định là xuất phát từ Triều Tiên.

Trong khi đó, theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được thông qua tháng 6 năm ngoái, Triều Tiên bị cấm buôn bán các loại vũ khí và thiết bị liên quan. Lệnh cấm này được phê chuẩn sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Theo đó các nước có quyền kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Triều Tiên nếu có nghi ngờ chở hàng cấm. 

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá