Nam Phi: Cứ 17 giây có một phụ nữ bị hãm hiếp

TP - Ở đất nước mà mỗi phút lại xảy ra vài vụ hiếp dâm, số nạn nhân, đặc biệt là các bé gái, bị cưỡng hiếp rồi giết chết đang gia tăng. Có tới 28% đàn ông Nam Phi được hỏi cho biết họ từng cưỡng hiếp một phụ nữ hoặc bé gái, nhưng tỷ lệ yêu râu xanh bị kết án chỉ là 6%.

Nam Phi: Cứ 17 giây có một phụ nữ bị hãm hiếp

> Thiếu nữ bị giam cầm và hãm hiếp tập thể suốt nửa tháng
> Lời khai của cô bé 13 tuổi dàn cảnh bị bắt cóc tống tiền mẹ

Biểu tình phản đối tình trạng bạo lực tình dục với phụ nữ ở Nam Phi”. Ảnh nhỏ: Hai nạn nhân bị hãm hiếp Yonelisa và Zandile Mali. Ảnh: Daily Maverick - Alabamau
Biểu tình phản đối tình trạng bạo lực tình dục với phụ nữ ở Nam Phi”. Ảnh nhỏ: Hai nạn nhân bị hãm hiếp Yonelisa và Zandile Mali. Ảnh: Daily Maverick - Alabamau.

Diepsloot là thị trấn mà bạo lực tình dục xảy ra thường xuyên. Gần đây nhất, hai đứa trẻ 2 và 3 tuổi bị bắt cóc khi chơi ngay cửa nhà mình giữa ban ngày. Và khi hai bé Yonelisa và Zandile Mali được tìm thấy vài ngày sau đó ở thị trấn phía bắc thành phố Johannesburg, tình hình đã trở nên vô cùng tồi tệ.

Hai bé gái đã bị cưỡng hiếp và giết hại, thi thể bị vứt bỏ trong nhà vệ sinh công cộng ở Diepsloot. Từ khi vụ việc được phát hiện hôm 15/10, 5 đối tượng đã bị cáo buộc bắt cóc, cưỡng hiếp và giết hại hai bé gái. Những nghi phạm này phải hầu tòa ở thành phố Pretoria, nhưng phiên tòa bị hoãn lại cho đến ngày 1/11 để chờ điều tra thêm.

Các chuyên gia đang phân tích bằng chứng ADN và chờ xác định chính xác 5 đối tượng gây án. Lời thú tội từ một nghi phạm đã được thu thập để sau này trình lên tòa, nhưng các nghi phạm còn lại vẫn khăng khăng chối tội. Thị trấn đông dân cư ở vùng ngoại ô Johannesburg là một trong những nơi bạo lực nhất của đất nước, khiến nhiều bậc cha mẹ ở đây khó lòng bảo vệ an toàn cho con mình.

Chị Thokozani Mali, mẹ của nạn nhân Yonelisa, đã cố gắng hết sức mình để làm điều đó. Chị đang ở nhà với 2 đứa trẻ vào cái ngày chúng bị bắt đi. Cứ 5 phút chị lại ra ngó xem chúng đang chơi với nhau như thế nào. Chị phát hiện chúng đã biến mất sau khi ra xem và thấy mọi thứ yên ắng. Gia đình, hàng xóm và cảnh sát cuống cuồng đi tìm hai đứa trẻ mới biết đi.

10 ngày sau khi thi thể chúng được tìm thấy, chị Thokozani vẫn chưa thể bình tĩnh lại để nói về nỗi đau mất đứa con duy nhất. “Tôi đã cố gắng mạnh mẽ. Khi tôi ngủ, nó luôn nằm bên cạnh. Cứ nghĩ đến điều đó là tôi lại muốn khóc”, chị Thokozani tâm sự.

Phần lớn yêu râu xanh thoát tội

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tuần trước lên tiếng chỉ trích vụ giết hại hai bé gái cùng vụ một cậu bé bị tra tấn, lạm dụng rồi giết hại và quăng xác ra cánh đồng ở thị trấn Katlehong, phía đông Johannesburg.

“Những vụ việc bạo lực rợn tóc gáy này không nên xảy ra ở một xã hội mà trong đó chúng ta đang nỗ lực cùng nhau xây dựng… Chúng tôi kêu gọi cộng đồng không để những vấn đề này xảy ra trong tầm tay của mình, và thúc giục họ cùng hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật để tìm ra thủ phạm”, ông Zuma nói trong một thông báo.

Tuy nhiên, bị bắt vì hiếp dâm là điều hiếm ở Nam Phi, vì chỉ có 6% số vụ hiếp dâm kết thúc bằng việc kết án. Trong khi đó, Nam Phi là một trong những nước có tỷ lệ bạo lực tình dục cao nhất thế giới, với trung bình 55.000 vụ việc được báo cáo mỗi năm. Con số thực tế có khả năng cao hơn nhiều, vì không ít nạn nhân im lặng, GS Rachel Jewkes ở Hội đồng Nghiên cứu Y học Nam Phi, nhận định.

GS Jewkes dẫn kết quả các cuộc khảo sát trên phụ nữ trưởng thành ở tỉnh Gauteng (bao gồm Johannesburg, Diepsloot và Pretoria) cho thấy, cứ 25 phụ nữ bị cưỡng hiếp thì chỉ có một người báo với cảnh sát. “Nếu tính đến các trường hợp không báo chính quyền thì ước tính mỗi phút lại có vài vụ cưỡng hiếp xảy ra trên đất nước này”, bà Jewkes nói.

Khoảng 60% số nạn nhân bị cưỡng hiếp ở Nam Phi là người trưởng thành, còn 15% là trẻ em dưới 11 tuổi. “Năm nào chúng tôi cũng thấy trẻ 2 - 3 tuổi bị cưỡng hiếp, nhưng con số này không quá nhiều”, bà nói.

Theo GS Jewkes, số trường hợp bị cưỡng hiếp rồi giết hại đang gia tăng một cách đáng lo ngại. Khoảng 1/4 số bé gái bị cưỡng hiếp gặp kết cục bị thủ phạm giết. Đồn cảnh sát ở Diepsloot là một trong những nơi tiếp nhận số vụ báo cáo hiếp dâm nhiều nhất cả nước.

GS Jewkes cho rằng, để thay đổi thực trạng này, chính quyền cần giải quyết tận gốc vấn đề, đó là nghèo đói, vai trò rất yếu của cảnh sát và tư tưởng tình dục của đàn ông đối với phụ nữ.

Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền cho biết, năm 2012, số vụ cưỡng hiếp ở Nam Phi được báo cáo cho cảnh sát là 64.000, tức 175 vụ xảy ra mỗi ngày. Con số này được cho là thấp hơn nhiều so với thực tế. Theo kết quả khảo sát do Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi tiến hành vào tháng 6 năm nay, 28% đàn ông Nam Phi được hỏi cho biết họ từng cưỡng hiếp một phụ nữ hoặc bé gái. Cứ 20 người thì có 1 người nói họ đã hiếp một phụ nữ hoặc bé gái trong vòng 1 năm qua.

TRÚC QUỲNH
Theo CNN

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng