Nam Phi cử hành lễ an táng Nelson Mandela

Lễ an táng cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela hôm nay được cử hành trọng thể tại quê nhà Qunu, với sự tham dự của 4.500 quan khách.

Nam Phi cử hành lễ an táng Nelson Mandela

> Ảnh: Lễ rước linh cữu lãnh tụ Nelson Mandela
> ẢNH: Lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nelson Mandela

Linh cữu của cố tổng thống Nam Phi được đưa bằng máy bay về quê nhà ở ngôi làng Qunu, tỉnh Đông Cape, vào hôm qua. Rất đông người dân địa phương đứng hai bên đường để chờ đợi với hy vọng được nhìn thấy quan tài mang thi hài ông lần cuối
Linh cữu của cố tổng thống Nam Phi được đưa bằng máy bay về quê nhà ở ngôi làng Qunu, tỉnh Đông Cape, vào hôm qua. Rất đông người dân địa phương đứng hai bên đường để chờ đợi với hy vọng được nhìn thấy quan tài mang thi hài ông lần cuối.

Từ Qunu, gia quyến đưa ông Mandela về ngôi nhà mà ông đã sống thời thơ ấu và chuẩn bị cho lễ an táng cố tổng thống theo nghi lễ Nhà nước và theo phong tục của bộ lạc Thembu mà ông là một thành viên
Từ Qunu, gia quyến đưa ông Mandela về ngôi nhà mà ông đã sống thời thơ ấu và chuẩn bị cho lễ an táng cố tổng thống theo nghi lễ Nhà nước và theo phong tục của bộ lạc Thembu mà ông là một thành viên.
Linh cữu của Mandela được phủ quốc kỳ Nam Phi và được một đội danh dự rước đi tại Qunu
Linh cữu của Mandela được phủ quốc kỳ Nam Phi và được một đội danh dự rước đi tại Qunu.
Tang lễ của biểu tượng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc diễn ra trong một căn lều mái vòm lớn, với 4.500 quan khách tham dự. Bài thánh ca Xhosa mang tên
Tang lễ của biểu tượng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc diễn ra trong một căn lều mái vòm lớn, với 4.500 quan khách tham dự. Bài thánh ca Xhosa mang tên "Fulfill Your Promise" vang lên khi buổi lễ bắt đầu.
Quan tài phủ quốc kỳ của Mandela được đẩy vào hội trường, đặt ở trung tâm, trên những miếng da bò, bao quanh là 95 ngọn nến, mỗi ngọn tượng trưng cho một năm trong cuộc đời oanh liệt của ông, từ tù nhân trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi
Quan tài phủ quốc kỳ của Mandela được đẩy vào hội trường, đặt ở trung tâm, trên những miếng da bò, bao quanh là 95 ngọn nến, mỗi ngọn tượng trưng cho một năm trong cuộc đời oanh liệt của ông, từ tù nhân trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi.
Người vợ góa của ông, bà Graca Machel (ngoài cùng bên trái ) ngồi ở hàng ghế đầu cùng Tổng thống Nam Phi Zacob Zuma và hai người vợ cũ Winnie, Madikizela. Gia đình Mandela muốn lễ tang diễn ra riêng tư với chỉ những người thân thiết nên công chúng không được tham dự
Người vợ góa của ông, bà Graca Machel (ngoài cùng bên trái ) ngồi ở hàng ghế đầu cùng Tổng thống Nam Phi Zacob Zuma và hai người vợ cũ Winnie, Madikizela. Gia đình Mandela muốn lễ tang diễn ra riêng tư với chỉ những người thân thiết nên công chúng không được tham dự.
Nhiều quan chức chính phủ, các chức sắc và người nổi tiếng hàng đầu thế giới có mặt tại buổi lễ, từ Thái tử Anh Charles đến nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey (giữa)
Nhiều quan chức chính phủ, các chức sắc và người nổi tiếng hàng đầu thế giới có mặt tại buổi lễ, từ Thái tử Anh Charles đến nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey (giữa).
Trong suốt buổi lễ, Mandela được nhắc đến bằng cái tên Dalibhunga. Đây là tên được đặt cho Mandela năm ông 16 tuổi, sau lễ trưởng thành.
Trong suốt buổi lễ, Mandela được nhắc đến bằng cái tên Dalibhunga. Đây là tên được đặt cho Mandela năm ông 16 tuổi, sau lễ trưởng thành. "Người đang nằm ở đây là người con trai vĩ đại nhất của Nam Phi", phó chủ tịch đảng cầm quyền ANC Cyril Ramaphosa nói.
Nơi an nghỉ của Mandela nằm ở nông trang của gia đình, được xây dựng sau khi ông ra tù năm 1990. Được giám sát bởi các thành viên nam giới của gia tộc, lễ chôn cất ông sẽ bao gồm nghi lễ giết một con bò. Những người đưa tiễn sẽ mặc trang Xhosa truyền thống với mũ màu xanh, trắng và vòng cổ
Nơi an nghỉ của Mandela nằm ở nông trang của gia đình, được xây dựng sau khi ông ra tù năm 1990. Được giám sát bởi các thành viên nam giới của gia tộc, lễ chôn cất ông sẽ bao gồm nghi lễ giết một con bò. Những người đưa tiễn sẽ mặc trang Xhosa truyền thống với mũ màu xanh, trắng và vòng cổ.
21 phát súng tiễn biệt được bắn ra trong suốt tang lễ của Mandela
21 phát súng tiễn biệt được bắn ra trong suốt tang lễ của Mandela.
Mandela qua đời vào 20h50 (giờ địa phương) ngày 5/12 ở tuổi 95, sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh phổi. Lễ an táng hôm nay sẽ khép lại 10 ngày quốc tang, với hàng trăm nghìn người Nam Phi đội mưa đội nắng xếp hàng tiễn biệt ông. Là biểu tượng của phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid, ông được không những người dân trong nước mà cả thế giới yêu mến và ngưỡng mộ
Mandela qua đời vào 20h50 (giờ địa phương) ngày 5/12 ở tuổi 95, sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh phổi. Lễ an táng hôm nay sẽ khép lại 10 ngày quốc tang, với hàng trăm nghìn người Nam Phi đội mưa đội nắng xếp hàng tiễn biệt ông. Là biểu tượng của phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid, ông được không những người dân trong nước mà cả thế giới yêu mến và ngưỡng mộ.

Theo vnexpress.net

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá