Nam Phi: Thu hồi hàng triệu bao cao su

TPO - Các nhà chức trách Nam Phi đang thu hồi hàng triệu bao cao su sản xuất ở trong nước, sau khi kiểm tra và phát hiện hàng chục ngàn sản phẩm loại này không đạt tiêu chuẩn.

Áp phích tuyên truyền phòng chống AIDS tại Nam Phi
Bộ Y tế Nam Phi hôm qua thông báo, nhiều bao cao su do chính phủ phân phối miễn phí cũng sẽ bị thu hồi.

Phát hiện của cơ quan chức năng theo sau một vụ bê bối, trong đó công ty Zalatex đã hối lộ một quan chức Cục tiêu chuẩn chất lượng Nam Phi để được phê duyệt sử dụng cả những bao cao su có khiếm khuyết kỹ thuật.

Sau khi vụ việc vỡ lở vào tháng 8/2007, chính phủ Nam Phi đã đề nghị thu hồi hoặc ngưng phân phối khoảng 20 triệu bao cao su. Tuy nhiên, chỉ có 12 triệu bao cao su được thu lại.

Tranh cãi về chính sách phòng chống AIDS của chính phủ Nam Phi đã diễn ra trong mấy năm qua. Những người chỉ trích cho rằng, chính phủ đã hành động quá ít để ngăn chặn dịch bệnh này. Hiện Nam Phi là nước có số ca mắc bệnh AIDS nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 5,5 triệu người, cùng tỷ lệ 900 người tử vong/ ngày.

Thông cáo của Bộ Y tế Nam Phi ghi:” Chúng tôi đề nghị sự hỗ trợ từ công chúng và tất cả các đối tác liên quan tới việc phân phối, quảng cáo việc sử dụng bao su, nhằm nhanh chóng thu hồi các sản phẩm kém”.

Việc thu hồi các bao cao su không đạt tiêu chuẩn mà Tổ chức Y tế thế giới đề ra cũng làm dấy lên câu hỏi về năng lực của cơ quan kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng Nam Phi.

Trong đợt kiểm tra gần đây nhất, cơ quan chức năng Nam Phi tiếp tục phát hiện 5 lô hàng bao cao su của Công ty Kohrs Medical Supplies không đạt chất lượng. Lập tức Bộ Y tế Nam Phi chấm dứt hợp đồng cung cấp gần 64 triệu bao cao su của công ty này.

Từ nay cho tới hết tháng 2/2008, chính phủ Nam Phi đã ký hợp đồng với 7 công ty khác nhằm phân phối 425 triệu bao cao su cho chiến dịch phòng chống HIV/AIDS.

Huy Linh 
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá