Nam y tá kể chuyện cứu nhầm kẻ đánh bom tự sát Paris

TPO - Trong cảnh hỗn loạn sau vụ đánh bom khủng bố Paris, một nam y tá đã nhanh chóng cố gắng cứu chữa một thanh niên bị thương nằm giữa đống đổ nát ở quán café, nhưng sau đó ông tá hóa nhận ra đó là một kẻ đánh bom tự sát.

David trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Paris hôm 20/11.
David trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Paris hôm 20/11.

Theo Reuters, trong tình cảnh hỗn loạn của vụ nổ ở quán café Comptoir Voltaire, một trong những điểm tấn công trong vụ khủng bố đẫm máu ở Paris tối 13/11, theo bản năng, nam y tá David, 46 tuổi, làm việc tại bệnh viện ở Paris, đã cố gắng cứu giúp những người bị thương.

Trong số đó, có một nam thanh niên nằm giữa những đống bàn ghế ngổn ngang. Người này trông có vẻ không bị thương nặng nhưng bất tỉnh, David vội vàng hô hấp nhân tạo cho người này.

Tuy nhiên, khi xé áo của thanh niên trên ra, David nhanh chóng nhận ra mọi việc không như những gì ban đầu ông nghĩ chỉ là một vụ nổ gas tại quán café, gần nhà hát Bataclac – nơi 89 người bị giết.  

“Có những sợi dây, một trắng, một đen, một đỏ và một da cam. Bốn màu khác nhau. Lúc đó thì tôi biết anh ta một kẻ đánh bom liều chết”, David bàng hoàng kể lại.

Trong một đoạn video được đăng tải, hai người đàn ông trong quán café được nhìn thấy đang cố gắng cứu một người nằm dưới sàn, trong đó có một người được cho là David.

Ngay khi David nhận ra người ông đang cố gắng cứu là kẻ đánh bom liều chết thì lực lượng cứu hỏa tới. Trong số đó có một người David biết nên ông đã kể lại vụ việc.

“Anh ấy nhìn tôi và bắt đầu hét lên bảo mọi người sơ tán”, David nói.

Người mà David cố cứu chính là Brahim Abdeslam, một trong những nghi phạm của vụ tấn công liên hoàn khiến 130 người thiệt mạng tối 13/11. Ngoài Abdeslam, không còn ai ở quán café thiệt mạng.

David cho biết thêm, tối hôm đó, ông đang ăn tối cùng một người bạn trong quán, khi bồi bàn mang đồ ăn ra thì vụ nổ xảy ra. Nghĩ đó là vụ nổ từ trong bếp, David đã hét lên nói “tắt bình gas ngay”. Sau đó, David rời khu ăn uống và lên sân thượng.

Ban đầu, David giúp đỡ một phụ nữ và sau đó là thanh niên tự sát trên.

“Lúc đầu, tôi không hề nghĩ anh ta là kẻ đánh bom liều chết, anh ta là một khách hàng như những người khác. Tôi nghĩ anh ta bị thương sau vụ nổ gas”, David nói thêm.

David cũng cho biết, ông không nhìn thấy Abdeslam đi vào quán, ông tin rằng tên này đã ngồi trên sân thượng khi kích nổ bom. Cảnh sát nói rằng, quả bom của Abdeslam đã không phát nổ hoàn toàn.

“Sau này, tôi nhớ lại lúc tôi đã đặt anh ta nằm xuống sàn, hô hấp nhân tạo như thế nào. Việc đó cần phải mạnh tay và với việc này, có thể tôi đã ra đi”, David cho biết.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá