Nam Á: Nạn nhân động đất tiếp tục tăng

Ngày 11/10, báo chí Pakistan cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,6 độ Richter ngày 8/10 tại Nam Á có thể lên tới hơn 40.000 người do hàng nghìn người vẫn bị chôn vùi trong các đống đổ nát.

Tuy nhiên đến nay Chính phủ Pakistan mới chỉ xác nhận hơn 20.000 người thiệt mạng.

Hoạt động cứu hộ hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do động đất đã phá hủy nhiều tuyến đường giao thông và cô lập nhiều làng mạc. Hiện các nhân viên cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận các ngôi làng ở những vùng núi xa xôi, hẻo lánh.

Trong khi đó, hơn 60.000 người bị thương và hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng bởi động đất đang phải sống trong những điều kiện hết sức tồi tệ. Hàng nghìn ngôi nhà, trường học và nhà cửa ở khu vực Kashmir và tỉnh biên giới Tây Bắc của Pakistan đã bị phá hủy hoàn toàn.

Tình trạng thiếu thuốc men, lương thực và lều bạt xảy ra tại hầu hết các vùng bị động đất do hàng cứu trợ vẫn chưa thể đến được vì đường sá bị phá hủy. Ngoài ra, thời tiết giá lạnh cũng gây khó khăn hơn cho những nạn nhân động đất. Theo đánh giá của LHQ, khoảng 4 triệu người đã phải chịu ảnh hưởng của thảm họa động đất này.

Trước đó, ngày 10/10, quân đội Pakistan dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Pháp đã cứu được 40 trẻ em và tìm thấy 60 thi thể trong đống đổ nát của một trường học ở Ba-la-cốt, Tây Bắc Pakistan. Những đứa trẻ may mắn trên nằm trong số 370 học sinh gặp nạn của trường học này.

Cùng lúc này tại New York, LHQ tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ các nước bị động đất khắc phục hậu quả. Trong tuyên bố ngày 10/10, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đánh giá cao sự hưởng ứng nhanh chóng và rộng lớn của cộng đồng quốc tế đối với Pakistan, Ấn Độ và Afghanistan.

Chính phủ Mỹ cam kết dành cho Pakistan khoản viện trợ ban đầu trị giá khoảng 50 triệu USD. Tại Anh, các nhà từ thiện nước này cũng cam kết sẽ gửi 500 triệu bảng Anh vào các quỹ hộ trợ nạn nhân động đất ở Nam Á.

Ngoài ra, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Slovenia, Malaysia, Australia, Đức, Séc và một số nước khác cũng đã phái các đội cứu hộ tới các nước bị nạn và cam kết viện trợ nhiều triệu USD cho các nước này. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đang lập kế hoạch gửi hàng viện trợ tới giúp Pakistan theo đề nghị của Chính phủ nước này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng