Nạn đói bao trùm người dân khu cách ly Ebola

Những người dân Liberia và Sierra Leone đang bị cách ly ở khu vực trung tâm nhiễm dịch Ebola, đang đối diện với nạn đói.

Nạn đói bao trùm người dân khu cách ly Ebola
Các cơ quan quốc tế đang xem xét khả năng thả thực phẩm cứu trợ khẩn cấp và dùng xe tải chở đồ ăn vào cho những người đang đói lả ở Liberia và Sierra Leone sau khi họ bị cô lập với thế giới bên ngoài nhằm ngăn chặn dịch Ebola lây lan.

Nạn đói đang lan tràn nhanh vì Ebola khiến vụ mùa không có ai thu hoạch. Cánh lái xe tải sợ bị nhiễm bệnh nên đã ngừng vận chuyển hàng. Các cửa hàng đóng cửa, các sân bay lớn cũng ngừng hoạt động, khiến một khu vực rộng lớn ở các nước bị Ebola hoành hành tách biệt hẳn với bên ngoài.

Khu vực sông Mano, nơi sinh sống của 1 triệu dân và là trung tâm dịch Ebola, đang là một mối lo ngại lớn. Ông Tim Evans, giám đốc cấp cao phụ trách y tế của Ngân hàng Thế giới, cho biết vấn đề này đã được báo cáo lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Ông nói: “Giá thực phẩm tăng mạnh và rất khó khăn để đưa thực phẩm vào vùng bị cách ly”.

Ngân hàng Thế giới cùng Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đang khẩn cấp xem xét làm cách nào để đưa thực phẩm vào. Nếu không, số người trong vùng bị cách ly sẽ gặp mối nguy khủng hoảng tồi tệ vì bị suy dinh dưỡng, lan tràn dịch bệnh.

Ông Evans cho biết họ đang xem người dân cần gì và ở đâu sau đó sẽ phân phát để đảm bảo thực phẩm đến đúng nơi.

Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới cho biết đã tuyên bố Guinea, Liberia và Sierra Leone đang ở tình trạng khẩn cấp về lương thực cấp độ 3, mức cao nhất. Cơ quan này đang khẩn cấp huy động các nhóm công tác đưa thực phẩm vào các khu vực này để ngăn nạn đói và tử vong hàng loạt.

Theo Thể Thao Việt Nam

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá