Nạn nhân bom chùm chủ yếu là dân thường

Một báo cáo mới của tổ chức thiện nguyện Handicap International cho hay đa phần nạn nhân của các vụ thả bom chùm là dân thường và 1/3 số đó là trẻ em.

Khoảng 1/3 số nạn nhân bom chùm là trẻ em

Trong một khảo cứu tại 24 quốc gia và khu vực, tổ chức này tổng kết rằng các loại bom bi, bom chùm đã sát hại hoặc làm bị thương tới 11.000 người trên thế giới. Tuy nhiên, người ta tin rằng con số thực tế có thể lớn hơn thế tới 10 lần.

Bom chùm là loại bom mà khi nổ sẽ làm tung ra nhiều mảnh nhỏ bao phủ một diện tích lớn. Đa phần các bom này được gài như mìn sát thương.

Bởi vậy mà chuyện thường xảy ra là trẻ con, đặc biệt là các em bé trai, dẫm đạp và làm bom chùm phát nổ khi chơi đùa hoặc làm việc gì đó.

Một báo cáo mới của tổ chức thiện nguyện Handicap International cho rằng 99% nạn nhân của các loại bom này là dân thường.

Hiện chưa có thống kê chính thức nào về con số thương vong trên thế giới, nhưng người ta ước tính chừng 100.000 người đã bị thương hoặc thiệt mạng trong ba thập niên qua.

Afghanistan, Iraq và Việt Nam là những nơi bom đạn chưa nổ còn sót lại nhiều. Bản báo cáo của Handicap International nói Israel đã thả khoảng một triệu quả bom chùm lên Lebanon trong cuộc chiến vừa qua.

Na Uy đang dẫn đầu sáng kiến kêu gọi cấm phổ biến loại vũ khí này trên toàn cầu thế nhưng chính phủ các nước lớn cho tới nay vẫn chưa chịu ủng hộ sáng kiến này.

Một cuộc họp tại LHQ sẽ được tổ chức vào tuần tới để thảo luận về vũ khí thông thường, tuy không có hy vọng một lệnh cấm sẽ được thông qua.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá