Nạn nhân đầu tiên của vụ bùn đỏ được bồi thường

TP - Tòa án thành phố Budapest vừa ra phán quyết sơ bộ buộc Tập đoàn Nhôm Hungary (MAL Zrt) bồi thường 10 triệu Forint (khoảng 51.200 USD) cho ông Konkoly József, nạn nhân đầu tiên của thảm họa bùn đỏ tại làng Devecser.

Hơn 1.000 héc-ta đất trồng trọt bị bùn đỏ hủy hoại hoàn toàn, thiệt hại lên tới hơn 600 triệu Forint
Hơn 1.000 héc-ta đất trồng trọt bị bùn đỏ hủy hoại hoàn toàn, thiệt hại lên tới hơn 600 triệu Forint

 >> Hungary mạnh tay xử lý vụ bùn đỏ
 >> Thăm ngôi làng chết Konlontár
 >> Hungary: Bùn đỏ tiếp tục tràn
 >> Vỡ hồ chứa nước thải nhà máy nhôm, bốn người chết

Hơn 1.000 héc-ta đất trồng trọt bị bùn đỏ hủy hoại hoàn toàn, thiệt hại lên tới hơn 600 triệu Forint
Hơn 1.000 héc-ta đất trồng trọt bị bùn đỏ hủy hoại hoàn toàn, thiệt hại lên tới hơn 600 triệu Forint.

Ông József đệ đơn đòi bồi thường hơn 19,3 triệu Forint vì nhà cửa, vườn tược và ga-ra bị cơn lũ bùn đỏ phá hỏng. Ông phải sống nhờ tại nhà người thân, mặc quần áo đi mượn và sống bằng các khoản vay từ bạn bè. Ông đề nghị tòa án buộc MAL Zrt bồi thường trước 10 triệu Forint để ông có thể đảm bảo những nhu cầu tối thiểu hằng ngày và có nơi ăn ở, trước khi phiên sơ thẩm được tổ chức.

Đề nghị của ông được Tòa án thành phố Budapest chấp thuận và quyết định tòa đưa ra được coi là biện pháp tạm thời để hỗ trợ nạn nhân.

Theo luật sư của ông József, nếu MAL Zrt không chịu bồi thường, ông sẽ có hai sự lựa chọn: hoặc đề nghị tòa cho siết nợ (thực thi quyết định của toà), hoặc đề nghị giải tán, thanh lý tập đoàn. Tòa án thành phố Budapest nhấn mạnh, với phán quyết hỗ trợ nguyên đơn, tòa không có ý quy kết trách nhiệm và tội trạng của MAL Zrt trong vụ tràn bùn đỏ. Đó là nhiệm vụ của phiên sơ thẩm.

Theo báo chí Hungary, một phán quyết mang tính tiền lệ như trong vụ kiện này có thể kéo theo nhiều vụ kiện khác nhằm vào MAL Zrt, cho dù việc xác định trách nhiệm và truy tìm thủ phạm trong sự cố bùn đỏ đầu tháng 10 được cho là sẽ rất phức tạp và tốn thời gian.

Sự cố vỡ bể chứa bùn đỏ, chất thải của quá trình khai thác quặng bô-xít để sản xuất alumin (ôxýt nhôm), xảy ra ngày 4-10 khiến 7 người chết, hơn 100 người bị thương và khoảng 1 triệu m3 bùn đỏ độc hại tràn ra nhiều khu vực ở thành phố Ajka. 

Hoàng Linh
Từ Hungary

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá