Nạn nhân động đất ở Haiti chờ cứu hộ trong tuyệt vọng

TP - Hàng ngàn người bị thương trong trận động đất mạnh ở Haiti đã trải qua đêm thứ tư với tình trạng màn trời chiếu đất, chờ đợi cứu trợ trong tuyệt vọng và một số người không thể kiên nhẫn thêm.

>> Dân Haiti lập rào chắn bằng xác chết vì cứu trợ chậm

50.000 người được tin là đã chết

"Chúng tôi đã đợi chờ như thế này trong ba ngày ba đêm nhưng chưa nhận được bất cứ trợ giúp nào, thậm chí ngay cả vài lời khích lệ từ ngài tổng thống", Pierre Jackson vừa chăm sóc mẹ và em gái, đang rên rỉ với những đôi chân dập nát, vừa thốt lên với phóng viên Reuters: "Chúng tôi nên làm gì đây?".

50.000 người đã chết

Những người Haiti trong cơn tuyệt vọng đã chất đống các xác chết chặn một số con phố ở thủ đô Port-au-Prince để  yêu cầu chính quyền và cộng đồng quốc tế nhanh chóng hỗ trợ nạn nhân vụ động đất xảy ra hôm thứ ba, làm sập nhiều nhà cửa và lấy đi sinh mạng của hàng chục ngàn người. Rất nhiều người đang trong cảnh vô gia cư.

Xác chết la liệt khắp nơi trong thành phố và chưa thể được mang đi chôn cất. Người ta phải lấy giẻ bịt mũi những người xấu số nhằm hạn chế mùi thối bốc ra. Các xe tải cần mẫn chuyển tử thi về bệnh viện thành phố. Giám đốc bệnh viện ước tính số xác chết chất đống bên ngoài nhà xác lên đến 1.500.

Hơn 48 tiếng sau thảm họa, nhiều người vẫn phải đôn đáo tìm nước uống và thức ăn để có sức nuôi hy vọng tìm thấy người thân, dù có thể họ chỉ còn là những xác chết. Shaul Schwarz, phóng viên ảnh của tạp chí Time kể lại đã trông thấy ít nhất hai con phố bị chặn bằng xác người chen lẫn đất đá. "Họ (người dân) đang tuyệt vọng khi không có bất cứ hỗ trợ nào", anh kể với Reuters.

Trong khi ấy, các phái đoàn của 30 quốc gia cam kết hỗ trợ Haiti đã lục tục kéo đến quốc đảo này. Hàng chục máy bay mang theo lực lượng cứu hộ và thuốc men, thực phẩm cùng đổ đến sân bay nhỏ của thành phố Port-au-Prince khiến sân bay quá tải.

Hội Chữ thập đỏ Haiti nói họ tin rằng 45.000 - 50.000 người đã chết và hơn 3 triệu người- 1/3 dân số Haiti bị thương hoặc rơi vào cảnh vô gia cư sau trận động đất mạnh 7 độ richter. "Chúng tôi đã chôn 7.000 người trong một hố chôn tập thể", Tổng thống Haiti Rene Preval nói.

Còn Hội Chữ thập đỏ nói họ đã hết túi đựng xác chết. "Điều kiện vệ sinh ngày càng trở nên tồi tệ. Chính phủ không thể chôn hết số người chết quá lớn và hàng trăm xác chết vẫn nằm trên các con đường", anh Everardo Suarez nói với hãng tin RIA- Novosti.

Anh cho biết thêm, tình hình Haiti xấu đi từng ngày, ngoài chuyện thiếu nước, lương thực, thuốc men còn vấn đề an ninh: đêm đến, một số kẻ mò ra đường tìm cách trộm cắp, hôi của…

Thiết bị y tế ở các bệnh viện của Haiti, quốc gia nghèo nhất khu vực tây bán cầu, rất nghèo nàn và đây là khó khăn lớn trong việc cứu chữa những người bị thương. Nhân viên cứu hộ cảnh báo rằng thêm nhiều người sẽ chết vì mất máu và kiệt sức nếu hôm nay họ không được chạy chữa.

Cứu trợ ách tắc

Thiếu thuốc men, thiết bị y tế là thách thức lớn với Haiti. Ảnh: AP
Các máy bay mang đầy lương thực thuốc men và thiết bị tìm kiếm, cứu hộ cùng lúc tới tấp hạ cánh xuống sân bay Port-au-Prince hôm thứ năm khiến việc bốc dỡ trở nên quá tải đối với các hệ thống của sân bay.

Nhiều máy bay vận tải hạng nặng khi tới Port-au-Prince đã phải lượn vòng trên bầu trời hai giờ mới được phép hạ cánh. Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết khoản hỗ trợ ban đầu 100 triệu USD hôm thứ năm và thuyết phục hai cựu tổng thống Mỹ, Bill Clinton và George Bush đứng ra xúc tiến các hoạt động quyên góp.

Hãng Tân Hoa Xã đưa tin, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ hỗ trợ khẩn cấp Haiti 100 triệu USD. Trước đó Ngân hàng Thế giới cũng cam kết hỗ trợ Haiti hàng trăm triệu USD để khắc phục hậu quả thiên tai và tái thiết đất nước.

Mỹ cũng phái 3.500 lính, 300 nhân viên y tế, nhiều tàu và 2.200 lính thủy đánh bộ tới Haiti. Hải quân Mỹ nói hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử USS Carl Vinson hôm qua đến Haiti với vai trò làm một sân bay nổi hỗ trợ các hoạt động cứu hộ của 19 trực thăng.

Mỹ cũng cam kết hỗ trợ dài hạn chính phủ Haiti với nhiều thành viên là nạn nhân động đất. Dinh tổng thống, trụ sở quốc hội, nhà thờ lớn và nhiều tòa nhà của chính phủ đều bị sập. Thậm chí nhà tù chính của Haiti cũng đổ, nhiều tội phạm nguy hiểm đã nhân cơ hội trốn thoát.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã hứa cử các bác sỹ, đội cứu hộ cùng chó tìm kiếm, các thiết bị hạng nặng, trực thăng, lều bạt máy lọc nước thức ăn và cả những đơn vị thông tin di động sang Haiti. Những nỗ lực này đang gặp khó vì đường phố tại Port-au-Prince bị các đống đổ nát phong tỏa, những phương tiện liên lạc thông thường bị vô hiệu hóa.

Thậm chí trụ sở các cơ quan cứu hộ của thành phố cũng bị tàn phá, nhân viên cứu hộ thiệt mạng hoặc mất tích. Bến cảng bị tàn phá nghiêm trọng và tàu bè không thể cập cảng chuyển hàng hóa.

Người sống sót thì đào bới trong vô vọng các núi bê-tông bằng tay không và búa với hy vọng đang tắt dần tìm được ai đó sống sót. Chốc chốc, dư chấn lại làm thành phố rung chuyển khiến mọi người tán loạn chạy xa khỏi các cao ốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá