Nạn nhân tấn công hóa học ở Syria ủng hộ hành động của Mỹ

TPO - “Cuộc tấn công của Mỹ đã góp phần giảm bớt một phần nỗi đau mà chúng tôi đang phải gánh chịu”, Alaa Alyousef (27 tuổi) cho biết. Alyousef là may mắn người sống sót sau vụ tấn công hóa học ở Syria nhưng không may mất cùng lúc 25 người thân.

Abdel Hameed Alyousef (29 tuổi) mất cả vợ và hai con trai song sinh trong vụ tấn công hóa học. Ảnh: AP
Abdel Hameed Alyousef (29 tuổi) mất cả vợ và hai con trai song sinh trong vụ tấn công hóa học. Ảnh: AP

Alaa Alyousef (27 tuổi, sống tại Khan Sheikhoun, phía Bắc Syria) là người trực tiếp trải qua vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra hôm 4/4 tại Syria. Alyousef may mắn sống sót nhưng đã cùng lúc mất đi ít nhất 25 người thân.

Cuộc tấn công hóa học tại Syria bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Trong khi đó, Mỹ và một số nước khác đã cáo buộc lực lượng tiến hành vụ tấn công này là Chính phủ Syria.

Chia sẻ với AP không lâu sau khi Mỹ phóng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân của Syria sáng 7/4, Alaa Alyousef cho biết: “Cuộc tấn công của Mỹ đã góp phần giảm bớt một phần nỗi đau mà chúng tôi đang phải gánh chịu. Mỹ có khả năng tạo một khu vực an toàn cho dân thường.”

Tuy nhiên, Alyousef vẫn không khỏi lo lắng rằng cuộc tấn công của Mỹ sẽ chỉ như một liều “thuốc gây tê” tạm thời. “Mỹ tấn công là tốt, nhưng Syria còn có hơn 15 căn cứ không quân khác”.

Theo lời kể của Abdel Hameed Alyousef (29 tuổi) – anh họ của Alaa Alyousef: “Khi cuộc tấn công hóa học xảy ra, tôi đang ở ngay cạnh vợ và các con. Sau khoảng 10 phút, chúng tôi bắt đầu ngửi thấy mùi lạ. Vợ và các con của tôi đã lập tức có những triệu chứng nhiễm độc. Tôi vội đưa họ đến cơ sở y tế và nghĩ rằng mọi chuyện sẽ ổn, rối tiếp tục đi tìm những người thân còn lại trong gia đình.

Tôi tìm thấy xác hai em trai, hai cháu trai, một cháu gái, hàng xóm và bạn bè tôi. Tôi không thể cứu được ai, tất cả bọn họ đều đã chết.”

Abdel Hameed Alyousef đã phải hứng chịu nỗi đau đớn tột cùng khi phải chứng kiến cái chết của vợ và hai con song sinh mới 9 tháng tuổi. Gia đình Alyousef là một trong những gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ tấn công hóa học.

Bi kịch đã tàn phá thị trấn nhỏ. Nó cũng làm sâu sắc thêm nỗi thất vọng của những người dân Syria khi họ phải chứng kiến cảnh chết chóc liên tục trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm mà không một ai đứng ra nhận trách nhiệm.

Theo Al Arabiya

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng