DMCA.com Protection Status

Nạn nhân thiệt mạng do động đất ở Nepal tăng mạnh

TPO - Số lượng người thiệt mạng đã lên tới hơn 1.900 người, theo xác nhận của Bộ Y tế Nepal ngày hôm nay. Trong khi đó, Hiệp hội leo núi Nepal sáng nay cho biết, có khoảng 100 người khác đang kẹt tại một trại trên đỉnh Everest.

Giải cứu người gặp nạn trên đỉnh Everest.
Giải cứu người gặp nạn trên đỉnh Everest.

Tờ Guardian của Anh dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nepal cho biết, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất hiện đã lên đến 1.910 người. Có 4.718 người khác bị thương. 

Một đoàn leo núi trên đỉnh Everest đã bị lở đất, khiến ít nhất 17 người chết. Lực lượng cứu hộ Nepal đã triển khai máy bay trực thăng tới khu vực này để giải cứu những người đang mắc kẹt. Tuy nhiên, hoạt động cứu trợ gặp khó khăn do điều kiện thời tiết xấu.

Hiệp hội leo núi Nepal sáng nay cho biết, có khoảng 100 người khác đang kẹt tại một trại trên đỉnh Everest. 

Theo BBC, cộng đồng quốc tế đang tích cực triển khai hoạt động hỗ trợ Nepal. Đại sứ quán Mỹ tại Nepal cam kết viện trợ 1 triệu USD. Úc gửi 5 triệu USD hàng viện trợ. Trung Quốc đã cử 1 nhóm gồm 62 nhân viên cứu trợ tới Nepal. Các nước khác như Canada, Pakistan, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang hối hả viện trợ cho Nepal.

Phóng viên Guardian tại Nepal cho biết, nhiều khách du lịch đã bị huỷ chuyến bay và đang phấp phỏm chờ được bố trí chuyến bay khác để trở về nước. Dẫn lời giáo sư địa chất học David Rothery thuộc Đại học Mở London (Anh), Guardian cho biết trận động đất gây thương vong lớn 1 phần do cường độ mạnh (7,8 độ richter), tâm chấn lại ở gần mặt đất (11km). 

"Tâm chấn nằm gần mặt đất khiến mặt đất rung lắc và chuyển dữ dội hơn so với các trận động đất có tâm chấn sâu"- ông David Rothery cho biết.

Theo BBC, số nạn nhân của vụ động đất sẽ còn tăng cao do nhiều người hiện vẫn mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Theo BBC, Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng