Nạn tạt axít hủy hoại phụ nữ Bangladesh

TPO - Ở Bangladesh có rất nhiều phụ nữ bị tạt axít vì họ từ chối không yêu hay không chấp nhận một cuộc hôn nhân. Họ không chỉ bị đánh cắp vẻ đẹp mà thật khó khăn để tiếp tục sống.

Hasina - một nạn nhân bị tạt axít.
Khi Lovely Begum soi gương, cô rú lên và ngất đi khi nhìn thấy một gương mặt khác. Đó là lần đầu tiên cô gái trẻ 23 tuổi này dời khỏi bệnh viên sau vụ tạt acid.

“Hãy nhìn tôi, tôi sẽ làm gì với gương mặt như thế này? Tôi chỉ muốn chết”.

Cách đây 4 năm, một buổi tối, một người đàn ông đã hắt axít vào mặt Lovely Begum. Hắn nghĩ làm như vậy sẽ phá huỷ hoàn toàn gương mặt của Lovely và Lovely sẽ mãi mãi thuộc về hắn.

“Tôi còn nhớ rất rõ buổi tối hôm đó. Đôi khuyên tai mà tôi đeo, đôi giày mà tôi đi”.

Thủ phạm bị bắt và tống giam ngay nhưng Lovely không bao giờ có thể lấy lại được gương mặt ngày xưa. “Có thể Thượng đế tha thứ cho anh ta nhưng tôi là người phải trả giá cho lỗi lầm của anh ta” – Lovely nói.

Gương mặt Lovely biến dạng bởi những vết sẹo phủ đầy nhưng thật may đôi mắt cô vẫn còn nhìn thấy.

”Bạn có thể nói với tôi rằng tôi đầy hi vọng trong ánh mắt, tôi có một nụ cười quyến rũ nhưng kẻ đã hắt axít vào tôi đã vĩnh viễn lấy cắp gương mặt tôi”.

Sau nhiều ngày thất vọng, quẫn trí, trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, Lovely trở lại với cuộc sống và bây giờ cô làm gác cổng ở một nơi mà người ta chào đón những cô gái cùng cảnh ngộ như Lovely - Tổ chức chăm sóc các hạn nhân bị tạt axít (Acid Survivors Foundation - ASF).

Nằm ở thủ đô Dhaka, ASF được thành lập năm 1999, dưới sự ủng hộ của UNICEF và Tổ chức Phát triển quốc tế Canada.

Thủ phạm tạt axít bắt được hàng tuần ở đất nước này. Loại tội phạm này xuất hiện từ năm 1960, và phổ biến từ thập kỷ 80-90 của thế kỷ trước ở Bangladesh cho đến nay.

Nạn nhân phần đông là các cô gái trẻ do từ chối không yêu hay không bằng lòng kết hôn với người đàn ông nào đó. Nhưng cũng do nhiều nguyên nhân khác như thừa kế…

Số nạn nhân bị tạt axít năm 2001 là 338 vụ, năm 2002 là 366 người (tức là trung bình một ngày có một phụ nữ bị tạt axít). Năm 2004, có 267 vụ, năm 2005 là 214 người và năm 2006 là 180 người.

Năm 2002, chính phủ Bangladesh ra thêm 2 đạo luật: bắt buộc cung cấp tên khách hàng khi mua axít và thành lập một tòa án đặc biệt để xét xử loại tội phạm này. Có thủ phạm bị kết án tử hình.

Tuy nhiên, theo bà Monira Rahman, giám đốc ASF, mặc dù số vụ tạt axít giảm nhưng nó lại phức tạp và nghiêm trọng hơn.

Ronni bị tạt axít năm 2000, khi cô mới 13 tuổi bởi vì cô đã không muốn kết hôn với một người đàn ông. Ronni đã trải qua 7 lần phẫu thuật nhưng gương mặt cô bị biến dạng hoàn toàn. “Tôi đã sống dưới địa ngục, sau khi dời bệnh viện, tôi phải đối mặt với xã hội, ra ngoài đường, gặp mọi người. Có lúc tôi nghĩ với gương mặt thế này thà chết đi còn hơn” – Ronni kể.

Có nạn nhân bị đổ acid vào âm đạo. Ở ASF, còn có một cậu bé 3 tuổi. Khi Durjoy được 1 tháng tuổi, cô của cậu bé đã cho cậu ta uống axít. Durjoy không còn môi, miệng và thực quản. Cô của Durjoy muốn giết cậu bé để chiếm hết tài sản thừa kế. Duryoy dở sống dở chết.

“Các cô gái ở đây ngay khi dời khỏi bệnh viện, họ để tang cho gương mặt của mình nhưng lễ tang đó không bao giờ kết thúc” - bà Monira Rahman nói.

Việt Thụy
Theo La Presse

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá