Nạn tham nhũng “gia đình hóa” ở Trung Quốc

TP - Ước tính mỗi năm Trung Quốc bị tệ tham nhũng cướp đi hàng ngàn tỷ nhân dân tệ làm thất thoát từ 13,2% đến 16,8% GDP của Trung Quốc.

Tham nhũng ắt có ngày đeo còng

Theo thống kê, riêng trong năm 2003 đã có 2.057 cán bộ của 15 tỉnh, thành ở Trung Quốc tham ô hối lộ, trong đó riêng tỉnh Liêu Ninh (ở phía đông bắc có 735 cán bộ tham ô.

Nhận xét về mức độ nghiêm trọng của nạn tham nhũng, ông Hồ An Cang chủ nhiệm trung tâm nghiên cứu tình hình đất nước của viện nghiên cứu khoa học xã hội Trung Quốc cho biết con số này vẫn còn “rất khiêm tốn”.

Hiện nay, vấn đề mà Trung Quốc rất nhức nhối là tệ “một người làm quan cả họ được nhờ” hay nói một cách khác là “nạn tham nhũng gia đình hóa” ở Trung Quốc đang gây rất nhiều bất bình cho người dân.

Quan tham kéo theo vợ tham

“Chiếc vòng số tám ngày hôm nay tôi đeo có một nửa là phần của vợ tôi” – Câu nói của Kiều Trí Nhân, nguyên là Bí thư đảng ủy, chủ nhiệm hợp tác xã mua bán tỉnh Sơn Đông tại phiên tòa xét xử đã là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho mọi người trước hiện tượng tham nhũng có tính chất gia đình như hiện nay ở Trung Quốc.

Theo điều tra của Viện kiểm sát, trong thời gian làm Bí thư đảng ủy, Thị trưởng thành phố Thái Châu rồi đến Bí thư, Thị trưởng thành phố Diêm Đài tỉnh Sơn Đông từ tháng 12/1989 đến 6/2000, Chung Phúc Khanh – vợ của Kiều Trí Nhân đã nhận hối lộ hơn 400.000 nhân dân tệ (khoảng 800 triệu VND) của các cá nhân và cơ quan đến đút lót cho chồng mình.

Một trường hợp khác, Ngụy Thời Trung nguyên Phó chủ tịch thành phố Ưng Đàm – tỉnh Giang Tây vốn là người khá liêm khiết, bao giờ cũng tránh mặt khi có người đến biếu quà.

 Vào những dịp lễ Tết, Ngụy Thời Trung đưa cả gia đình về quê mục đích để trốn các tổ chức và cá nhân đưa hối lộ. Làm như vậy vừa đỡ “thất lễ” lại không làm “mất mặt” những kẻ đến đưa hối lộ. Nhiều lần như vậy, vợ của Ngụy Thời Trung đã nổi cơn tam bành và “lên lớp” cho chồng một bài: “Ông sợ gì, người khác đều làm như vậy cả, có việc gì tôi chịu, chẳng liên quan gì đến ông đâu”.

Dưới sự chỉ đạo của vợ, hai vợ chồng Ngụy Thời Trung đã cùng nhau phạm tội với chiêu bài “cửa trước” đóng, “cửa sau” lại hé mở. Kết quả là Ngụy Thời Trung bị tù 15 năm, vợ chịu 4 năm tù.

Những ví dụ như trên ở Trung Quốc còn rất nhiều, song một điều đáng quan tâm là các ông chồng rất có quyền uy ở cơ quan, nhưng khi về đến nhà lại sợ sệt thậm chí phải nghe theo những lời chỉ bảo của phu nhân hoặc “lệnh ông không bằng cồng bà”.

Dùng tiền tham nhũng nuôi tình nhân

Theo thống kê, hiện nay ở Trung Quốc có tới 95% các tham quan đều dùng tiền tham nhũng được nuôi dưỡng tình nhân. Con số này có thể chưa hoàn toàn chính xác song cũng nói lên rằng đây là một hiện tượng rất phổ biến của các tham quan.

Thực tế cho thấy các tham quan đi vào con đường tham nhũng phần lớn đều do lối sống không lành mạnh đưa đẩy. Nhiều tình nhân của các tham quan đã đóng một vai trò “tích cực” trong việc đẩy người tình của mình vào con đường tham ô hối lộ.

Mạnh Khánh Bình nguyên Phó tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam chuyên phụ trách nhà đất, xây dựng và xuất nhập khẩu đồ điện. Do quyền hành được nắm trong tay nên Mạnh Khánh Bình đã mặc sức tung hoành.

Sau khi được Mạnh Khánh Bình đồng ý cấp đất, một hộ kinh doanh đã cố ý cử một nữ thư ký trẻ đẹp đến văn phòng Mạnh Khánh Bình để lấy quyết định. Nữ thư ký trẻ đẹp này đã “làm tròn sứ mệnh” của mình, ngoài việc lấy được quyết định từ tay Mạnh Khánh Bình ra còn bày tỏ “lời cảm ơn” tới Phó tỉnh trưởng.

Và đương nhiên Mạnh Khánh Bình đã không thể cưỡng lại sự duyên dáng và lòng nhiệt tình của người đẹp… Xong việc, Mạnh Khánh Bình còn đưa số điện thoại liên lạc của mình cho người đẹp và nói: “Từ sau có việc gì cứ đến tìm anh, đừng nói chuyện này với bất kỳ ai, nếu không từ sau sẽ khó giải quyết việc cho em đó”.

 (Còn nữa)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá